'Mỹ huấn luyện khủng bố tại 19 trại quân sự ở Syria'

Ông Vladimir Kuzin làm việc tại ĐH Quốc gia Quan hệ quốc tế Moscow là người tiết lộ thông tin trên, theo Press TV. Theo ông Kuzin, những khu trại quân sự kể trên đang tiếp nhận vũ khí, đạn dược, nhiên liệu, thực phẩm và các nguồn tiếp tế khác từ 22 căn cứ quân sự Mỹ nằm ngoài Syria. Ngoài ra, theo lời ông, người Mỹ đang huấn luyện hàng chục quân khủng bố tại căn cứ quân sự al-Tanf của nước này tọa lạc phía Nam Syria.

Một tay súng Takfiri do Mỹ bảo trợ điều khiển một súng máy tự động hạng nặng (trái) đứng cạnh một binh sĩ Mỹ tại biên giới al-Tanf giữa Syria và Iraq. Ảnh: PRESS TV

Ông Kuzin thêm rằng quân đội Mỹ đã đóng cửa không phận ở khu vực này trong phạm vi 50 km nhưng không nhận được bất kỳ sự phê chuẩn nào từ chính phủ Damascus. Ông Kuzin chỉ ra rằng sự hỗ trợ về quân sự và công nghệ của Washington đối với các tổ chức khủng bố và có vũ trang vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và đi ngược lại các thỏa thuận về chấm dứt leo thang khủng hoảng Syria.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh Washington đã ủng hộ các tay súng nhằm duy trì ảnh hưởng của mình trong vũ đài quân sự, chính trị của Syria.

Cuối năm ngoái, trả lời nhật báo Komsomolskaya Pravda, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho hay Mỹ đã biến căn cứ quân sự của mình gần thị trấn al-Tanf ở Đông Nam Syria thành trại huấn luyện cho các tay súng.

“Dựa vào hình ảnh vệ tinh và dữ liệu trinh sát, các nhóm khủng bố đã đóng quân ở đó. Họ đang huấn luyện một cách có hiệu quả tại đó” - ông Gerasimov bình luận.

Tướng Gerasimov còn cáo buộc Mỹ sử dụng một trại tị nạn bên ngoài thị trấn Shaddadah thuộc tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria làm trung tâm huấn luyện cho các tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có những tay súng trốn khỏi Raqqa, từng là thành trì của nhóm.

“Về bản chất đây là IS. Họ đã biến sắc, thay tên đổi họ thành “Quân đội Syria mới” và một số cái tên khác. Nhiệm vụ của bọn chúng là làm bất ổn tình hình” - ông Gerasimov nhận xét.

Ông Trump bất ngờ muốn sớm rút quân khỏi Syria
Ông Trump bất ngờ muốn sớm rút quân khỏi Syria
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-3 bất ngờ tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria, chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện diện quân ở nước này vì tương lai trước mắt của Syria.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.