Mỹ khuyến khích các bang 'né' Trung Quốc, hợp tác với Đài Loan

Theo tờ South China Morning Post hôm 24-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi chính quyền các bang nước này từ chối lời kêu gọi hợp tác từ phía Trung Quốc và tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Trong cuộc trao đổi với các nhà lập pháp của tiểu bang Madison và Wisconsin, ông Pompeo cảnh báo: "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biết rằng chính phủ liên bang đang đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc và sẽ liên kết với chính quyền các bang để ngăn chặn việc này".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: GETTY

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải xin phép trước khi gặp các quan chức chính quyền địa phương hoặc đi thăm các trường đại học. Đây là giải pháp mà ông Pompeo cho là phù hợp với những hạn chế mà các nhà ngoại giao Mỹ phải đối mặt ở Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ đã trích dẫn việc một quan chức từ lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Chicago, thuộc bang Illinois, gửi lời kêu gọi tới Chủ tịch Thượng viện Wisconsin Roger Roth để ông thông qua một nghị quyết khen ngợi cách Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19 như một ví dụ về nỗ lực hợp tác với các quan chức cấp nhà nước.

Ông gọi những nỗ lực này là "một âm mưu nguy hiểm hơn nhiều" so với các sáng kiến của các quốc gia khác trong việc nâng cao hình ảnh của họ ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhắc đến trường hợp một cảnh sát TP New York bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc để củng cố lập luận của mình về các nỗ lực âm thầm của Bắc Kinh nhằm làm suy yếu lợi ích của Mỹ. Bản cáo trạng liên bang về trường hợp này đã được công bố hôm 21-9.

Quan chức ngoại giao cao cấp của chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nhà lập pháp bang Wisconsin áp dụng một số biện pháp nhằm kiểm soát ảnh hưởng của Bắc Kinh, bao gồm ban hành “các quy định nghiêm ngặt đối với các cơ quan liên bang trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sàng lọc đầu tư và các hoạt động chống xâm nhập”.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng yêu cầu các nhà lập pháp nước này "bỏ qua các mối đe dọa từ Bắc Kinh, và khuyến khích các thị trưởng và doanh nhân hợp tác với một Đài Loan tự trị".

Ngoài ra, ông Pompeo đề xuất các quỹ thuộc hệ thống hưu trí dành cho nhân viên và chính quyền bang Wisconsin nên thoái vốn khỏi hai trong số các công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington chưa lên tiếng về việc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm