Mỹ lên tiếng sau khi ông Hun Sen kêu gọi xác nhận bằng cấp của con trai

Học viện Quân sự Mỹ và Đại sứ quán Mỹ đã cùng xác nhận bằng cấp mà con trai cả của Thủ tướng Hun Sen là Tướng Hun Manet nhận được từ học viện đó, sau những tranh cãi khiến nhà lãnh đạo đương nhiệm của Campuchia phải lên tiếng.

“Không có sự phân biệt giữa sinh viên trong nước và sinh nước ngoài”, chuyên viên quan hệ công chúng Học viện Quân sự Mỹ (còn có tên khác là West Point) Francis J DeMaron Jr. khẳng định, tờ Khmer Times đưa tin ngày 7-1.

Tướng Hun Manet, con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: KHMER TIMES

Trong email trả lời câu hỏi của truyền thông, ông DeMaron Jr. nói: “Mỗi người tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ sẽ nhận bằng Cử nhân Khoa học, không có sự khác biệt hay yêu cầu đối với thí sinh quốc tế. Tôi hy vọng câu trả lời này làm rõ cuộc tranh cãi”.

Sự khẳng định trên từ Học viện Quân sự Mỹ bây giờ có thể được xem như chấm dứt sự nghi ngờ của nhân vật đối lập Sam Rainsy rằng bằng cấp mà Tướng Manet nhận được từ West Point là tấm bằng “hạng hai”, theo Khmer Times.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Phnom Penh Chad Roedemeier tuyên bố cuộc tranh cãi về bằng cấp nói trên đã được West Point làm rõ từ năm 2019.

Tướng Hun Manet, người được ủng hộ rộng rãi để kế nhiệm cha mình làm thủ tướng, đã trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp trường West Point vào năm 1999 trước khi hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học New York (Mỹ) và lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Bristol (Anh). Tướng Hun Manet hiện là phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, tư lệnh lục quân và chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên trung ương thuộc CPP.

Trước đó, trang Fresh News ngày 5-1 đưa tin Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Mỹ xác nhận tấm bằng do West Point cấp cho Tướng Hun Manet sau khi ông Rainsy nói rằng đó chỉ là loại bằng “hạng hai” dành cho người có “những mối quan hệ chính trị”, với các tiêu chuẩn học thuật thấp hơn sinh viên Mỹ.

“Chỉ Mỹ mới có câu trả lời. Tôi đề nghị Đại sứ Mỹ tại Campuchia cân nhắc liệu Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của trường West Point hay tuyên bố của ông Sam Rainsy” – ông Hun Sen nói, theo Fresh News.

Cũng vào hôm 5-1, một nhóm gồm 337 cựu sinh viên Campuchia tốt nghiệp từ các trường đại học nước ngoài đã đưa ra một bức thư ngỏ chung yêu cầu ông Sam Rainsy đính chính tuyên bố của mình về tính hợp lệ của bằng cấp của ông Hun Manet và xin lỗi công khai vị tướng này.

Trước đó vài ngày, Tướng Hun Manet cho biết ông sẵn sàng đánh cược với ông Sam Rainsy nếu nhân vật này có thể chứng minh bằng cấp của ông không ngang bằng những sinh viên khác tại học viện Mỹ, theo tờ Khmer Times.

“Tôi thường không bao giờ muốn đặt cược trước công chúng theo cách như vậy, nhưng đôi khi tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình bằng cách đáp trả một cuộc công kích vô căn cứ” – Tướng Hun Manet nói.

Con trai của Thủ tướng Hun Sen nói ông “sẽ từ bỏ tất cả các vị trí của mình trong lực lượng vũ trang và trở thành dân thường mãi mãi” nếu ông Sam Rainsy có thể chứng minh lời nói của mình là sự thật, nhưng nếu không thể đưa ra bằng chứng thì ông Sam Rainsy sẽ phải từ bỏ chính trường.

Vào ngày 24-12-2021, Tướng Hun Manet đã được Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhất trí bầu làm thủ tướng tương lai của Campuchia. Tuy nhiên, ông Hun Sen tuyên bố dù Tướng Hun Manet là một trong những ứng viên có thể làm thủ tướng Campuchia, nhưng hiện nay không phải là lúc thích hợp để con trai ông nắm giữ vị trí này. Nhà lãnh đạo lâu năm của Campuchia tuyên bố ông chỉ có thể được thay thế sau năm 2028.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.