Đảng cầm quyền Campuchia họp bàn việc ủng hộ con ông Hun Sen ứng cử thủ tướng

Ngày 24-12, Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tổ chức cuộc họp với lịch trình tập trung vào việc tạo lập sự ủng hộ dành cho con trai của Thủ tướng Hun Sen trở thành ứng viên kế nhiệm một trong nhà lãnh đạo lâu năm nhất thế giới.

Theo báo The Phnom Penh Post, có hơn 830 thành viên CPP tham dự cuộc họp này.

Đảng cầm quyền Campuchia họp bàn việc ủng hộ con ông Hun Sen ứng cử thủ tướng ảnh 1
Tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: THE PHNOM PENH POST 

“Sáng mai (24-12), chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp của Ủy ban Trung ương CPP” – tờ báo dẫn lời ông Hun Sen cho biết tại lễ khánh thành tòa nhà hành chính của Tổng cục Hải quan và Thuế gián thu hôm 23-12.

Người phát ngôn của CPP, ông Sok Eysan hôm 23-12 xác nhận với The Phnom Penh Post rằng mục đầu tiên trong chương trình của cuộc họp là bầu thêm hai phó chủ tịch đảng.

“Mục thứ hai trong chương trình nghị sự là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ ông (Hun Manet) làm ứng cử viên thủ tướng trong các cuộc bầu cử trong tương lai” – ông nói. Tướng Hun Manet, con trai cả 44 tuổi của Thủ tướng Hun Sen, hiện là Tư lệnh Lực lượng Lục quân và Phó Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Campuchia.

Ông Sok Eysan nói thêm rằng tại mục thứ ba trong chương trình nghị sự là bài phát biểu của Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng về các chủ đề khác nhau liên quan đến cuộc bầu cử hội đồng xã vào năm 2022 và mục thứ tư sẽ là thông điệp từ ông Hun Sen trên cương vị Chủ tịch CPP.

Ông Hun Sen lần đầu tiên đưa ra tuyên bố ủng hộ con trai Hun Manet làm ứng viên thủ tướng tại lễ khánh thành 37 con đường mới hoàn thành và ba trạm xử lý nước thải ở tỉnh Preah Sihanouk vào ngày 2-12.

Thủ tướng Campuchia cho biết ông đưa ra tuyên bố trên để đáp lại suy đoán rằng ông chỉ định bổ nhiệm Tướng Hun Manet làm thủ tướng mà không thông qua bầu cử, một kịch bản mà ông đã bác bỏ là không phù hợp, đi ngược lại các quy định của CPP và hoàn toàn vi hiến, theo The Phnom Penh Post.

Sau tuyên bố của ông Hun Sen, những người ủng hộ Tướng Hun Manet đã lên các phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự tán thành nồng nhiệt đối với việc ông này ứng cử vào chức vụ thủ tướng trong tương lai.

Người dân Campuchia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023. Tuy nhiên, ông Hun Sen nói rằng chặng đường trở thành thủ tướng của con trai ông có thể còn một thập niên nữa và cũng không đề cập kế hoạch nghỉ hưu của mình. Thủ tướng Hun Sen là một trong những lãnh đạo quốc gia tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen giành mọi ghế trong quốc hội sau khi Tòa án Tối cao giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) một năm trước đó.