Ông Hun Sen muốn Mỹ vào cuộc vụ bằng cấp của con trai Hun Manet

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi Mỹ chứng nhận tấm bằng tốt nghiệp Học viện quân sự West Point (Mỹ) của con trai mình sau khi nhân vật đối lập Sam Rainsy cho rằng đó chỉ là bằng cấp “hạng hai”.

Trang Fresh News ngày 5-1 đưa tin ông Hun Sen đưa ra phát biểu trên tại lễ trao thưởng vận động viên đạt huy chương vàng được tổ chức tại Cung điện Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh trước đó một ngày.

Tướng Hun Manet, con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP

Tướng Hun Manet, người được ủng hộ rộng rãi để kế nhiệm cha mình làm thủ tướng, trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp trường West Point vào năm 1999 trước khi hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học New York (Mỹ) và lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Bristol (Anh). Tướng Hun Manet hiện là phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, tư lệnh lục quân và chủ nhiệm Ủy ban Thanh niên trung ương thuộc CPP.

Tuy nhiên, ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bị giải thể, đã bày tỏ hoài nghi về bằng cấp của ông Hun Manet, cho rằng bằng cấp mà con trai của Thủ tướng Campuchia đạt được chỉ là loại bằng “hạng hai” dành cho người có “những mối quan hệ chính trị”, với các tiêu chuẩn học thuật thấp hơn sinh viên Mỹ.

Phản ứng với cáo buộc của ông Sam Rainsy, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi Mỹ vào cuộc.

“Chỉ Mỹ mới có câu trả lời. Tôi đề nghị Đại sứ Mỹ tại Campuchia cân nhắc liệu Mỹ sẽ bảo vệ danh tiếng của trường West Point hay tuyên bố của ông Sam Rainsy” – ông Hun Sen nói, theo Fresh News.

Nhiều học giả Campuchia tốt nghiệp từ các trường đại học Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và nhiều nước khác đã ra một lá thư chung yêu cầu ông Sam Rainsy công khai xin lỗi vì đã sỉ nhục bằng cấp mà Tướng Hun Manet nhận được từ Học viện West Point.

Trước đó, vào cuối tháng 12, Tướng Hun Manet cho biết ông sẽ từ bỏ các chức vụ trong quân đội nếu ông Sam Rainsy có thể chứng minh bằng cấp của ông không ngang bằng những sinh viên khác tại học viện Mỹ, theo tờ Khmer Times.

“Tôi thường sẽ không bao giờ muốn đặt cược trước công chúng theo cách như vậy, nhưng đôi khi tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mình bằng cách đáp trả một cuộc công kích vô căn cứ” – Tướng Hun Manet nói.

Con trai của Thủ tướng Hun Sen nói ông “sẽ từ bỏ tất cả các vị trí của mình trong lực lượng vũ trang và trở thành dân thường mãi mãi” nếu ông Sam Rainsy có thể chứng minh lời nói của mình là sự thật, nhưng nếu không thể đưa ra bằng chứng thì ông Sam Rainsy sẽ phải từ bỏ chính trường.

Vào ngày 24-12 vừa qua, Tướng Hun Manet đã được Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhất trí bầu làm thủ tướng tương lai của Campuchia. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen trước đó tuyên bố dù Tướng Hun Manet là một trong những ứng viên có thể làm thủ tướng Campuchia, nhưng hiện nay không phải là lúc thích hợp để con trai ông nắm giữ vị trí này. Nhà lãnh đạo lâu năm của Campuchia tuyên bố ông chỉ có thể được thay thế sau năm 2028.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm