Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa

Ngày 17-4, hãng tin AFP đưa tin rằng nhiều bang nước Mỹ đã dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa, cho phép khôi phục một số hoạt động kinh tế giữa bối cảnh dịch COVID-19 tại nước này vẫn đang rất căng thẳng.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng ban hành hướng dẫn "Mở cửa nước Mỹ lần nữa" mà theo đó các bang sẽ quyết định thời điểm dỡ bỏ phong tỏa, cho phép các công ty hoạt động và công nhân quay trở lại làm việc. 

Tính đến cuối ngày 17-4 (giờ bờ Đông Mỹ, tức sáng 18-4 giờ Việt Nam), nước Mỹ vẫn đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và người tử vong vì COVID-19. Cụ thể, Mỹ đã có 710.021 ca nhiễm, trong đó 37.158 ca tử vong và 60.510 người đã bình phục. 

Các bang rục rịch mở cửa lại nền kinh tế

Ngày 17-4, chính quyền bang Florida đã đồng ý cho một số bãi biển, công viên mở cửa trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn.

Các bãi biển phía bắc bang này là những nơi đầu tiên cho phép người dân trở lại vui chơi sau một thời gian đóng cửa vì COVID-19. Tuy nhiên, các bãi biển chỉ mở cửa theo giờ và người dân cũng chỉ được phép đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi, câu cá và lướt sóng, theo thông tin từ chính quyền TP Jacksonville, phía bắc bang Florida.

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 1
Người dân đi lại, vui chơi trên bãi biển ở TP Jacksonville, bang Florida vào ngày 17-4. Ảnh: AFP

Tại bang Texas, Thống đốc Greg Abbott cho biết sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn bang này vào tuần tới. Ông Abbott cho biết các doanh nghiệp bán lẻ không thiết yếu sẽ bắt đầu mở cửa để nhận và giao hàng từ ngày 25-4 tới. Từ ngày 20-4, các công viên sẽ được phép mở cửa nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội.

“Bây giờ chúng ta bắt đầu có những nhận định tổng quan rằng điều tồi tệ nhất do COVID-19 sẽ sớm đi qua. Chúng ta thấy rằng đại dịch có thể được kiểm soát” - ông Abbott nói trên truyền hình.  

Còn tại bang Minnesota, sân golf và các hoạt động ngoài trời khác sẽ được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 18-4.

Tương tự, bang Vermont cũng thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các doanh nghiệp xây dựng và các hoạt động ngoài trời.

Tại bang California, Thống đốc Gavin Newsom cho biết đã nhận được sự giúp đỡ từ cựu Thống đốc Arnold Schwarzenegger và tỉ phú Tom Steyer nhằm vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng mạnh vì đại dịch COVID-19.

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 2
Hình ảnh TP San Francisco, bang California trong thời gian phong tỏa hôm 10-4. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, một lực lượng đặc nhiệm kinh tế gồm 80 thành viên sẽ nỗ lực làm việc, đưa ra các khuyến nghị về các bước thúc đẩy nền kinh tế ở bang đông dân nhất nước Mỹ này.

Trước đó, ông Newson cũng công bố một “lộ trình” mở cửa kinh tế trong tương lai. Các nhà hàng được phép mở cửa trở lại với số lượng bàn ghế và nhân viên ít hơn. Tất cả nhân viên đều phải mang khẩu trang và găng tay nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách.

New York vẫn còn lưỡng lự

Trong cuộc họp báo ngày 17-4, Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo đã nhắc lại rằng bang này không thể mở cửa kinh tế trở lại nếu không thực hiện được xét nghiệm COVID-19 ở quy mô rộng hơn.

“Chúng ta không thể làm điều đó nếu không có sự giúp đỡ của chính phủ liên bang” - ông Cuomo nói. Theo ông Cuomo, Tổng thống Donald Trump đã đẩy trách nhiệm giải quyết khủng hoảng cho các bang mà không hỗ trợ gì về tài chính, theo hãng tin Reuters.

New York là bang có tới hơn 30% số ca nhiễm (233.951 ca) và gần 50% số ca tử vong (17.131) ở cả nước Mỹ, tính đến sáng 18-4 (giờ Việt Nam).

Biểu tình đòi dỡ bỏ phong tỏa và ẩn ý của ông Trump

Trong tuần qua, ba bang Michigan, Virginia và Minnesota (các bang này đều do các thống đốc đảng Dân chủ lãnh đạo) đã xuất hiện các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu nhà chức trách rút lại hai yêu cầu về giãn cách xã hội và đóng cửa công ty.

Hàng trăm phương tiện đã tràn xuống mọi con đường bao quanh tòa thị chính bang Michigan hôm 15-4.

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 3
Các con đường quanh tòa thị chính bang Michigan đều đông nghẹt với hàng trăm phương tiện vây quanh hôm 15-4. Ảnh: AFP

Tối 17-4, Tổng thống Trump đã lần lượt đăng liên tiếp ba dòng trạng thái trên Twitter kêu gọi người biểu tình “giải phóng” các bang trên.

“Giải phóng Virginia, Michigan, Minnesota. Hãy cứu lấy Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ. Nó đang bị kìm hãm" - ông Trump viết.

(Tu chính án thứ hai của Hiến pháp nói về Bảo vệ quyền mang vũ khí của dân thường và binh lính - PV).

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 4
  Ba dòng Twitter liên tiếp của ông Trump nói về ba bang Virginia, Michigan và Minnesota. Ảnh: TWITTER

Theo Reuters, không rõ chính xác ý nghĩa mà ông Trump muốn nói trong các Twitter của mình là gì. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng ông Trump đang khuyến khích các cuộc biểu tình ở ba bang trên và ba bang này đều có ý nghĩa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 5
Người biểu tình giơ cao các biểu ngữ yêu cầu chấm dứt phong tỏa, chấm dứt nỗi sợ hãi. Ảnh: AFP

Hôm 16-4, khi công bố hướng dẫn các bang mở cửa kinh tế trở lại, ông Trump không đề cập các bang nào cần mở cửa sớm. Tuy nhiên, ông chỉ nói rằng 29 bang đang "trong cuộc chiến" và vẫn "có thể mở cửa tương đối sớm được".

Hướng dẫn mở cửa lại nền kinh tế vẫn còn nhiều lỗ hổng

Như đã thông tin, Tổng thống Trump đã công bố hướng dẫn mở cửa nền kinh tế trở lại theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 14 ngày. Hướng dẫn này phù hợp với khuyến nghị từ các chuyên gia Nhà Trắng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng vẫn còn một số lỗ hổng trong kế hoạch này của Nhà Trắng, theo hãng tin Reuters.

Mỹ: Nhiều bang dần mở cửa, dân biểu tình phản đối đóng cửa ảnh 6
Tổng thống Donald Trump trả lời các câu hỏi các hướng dẫn "Mở cửa nước Mỹ lần nữa" hôm 16-4. Ảnh: REUTERS

Chẳng hạn, cựu giám đốc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb kêu gọi thận trọng khi mở cửa một số phòng gym và khu vui chơi giải trí trong giai đoạn 1.

"Những nơi đó không nên mở cửa lại sớm cho đến khi chúng ta thấy được rằng những nơi hoàn toàn an toàn và không gây ra bất kỳ sự lây nhiễm nào” - ông Gottlieb nói với Reuters.

Còn ông Tom Inglesby - Giám đốc an ninh y tế của Trung tâm Johns Hopkins nói rằng: “Nếu mỗi giai đoạn trong hướng dẫn chỉ kéo dài hai tuần thì việc này quá nhanh”.

Giả sử trong giai đoạn một, không có bất kỳ sự lây lan trong xã hội nào theo như hướng dẫn thì bao lâu mới chuyển sang các giai đoạn tiếp theo. Đó chính là mấu chốt để đánh giá nền kinh tế hồi phục nhanh chóng ra sao.

Các nhà kinh tế cảnh báo: “Việc này cũng không được suôn sẻ lắm. Có thể sẽ có những khởi đầu sai lầm. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, sự lây lan tăng và nền kinh tế lại đóng cửa lần nữa. Việc này có thể kéo dài sự suy thoái nền kinh tế”.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.