Myanmar: Quân đội doạ dùng vũ lực nếu nổ ra tổng đình công

Hãng tin AP cho biết liên minh các tổ chức hoạt động xã hội ở Myanmar (CDM) đã ra thông báo kêu gọi người dân tổng đình công toàn quốc để phản đối chính quyền quân đội vào ngày 22-2 (giờ địa phương). 

Cụ thể, thông báo kêu gọi nhà máy, doanh nghiệp và cơ quan hành chính đồng loạt đóng cửa vào ngày 22-2 để tiếp sức cho đoàn người biểu tình trên đường phố khắp cả nước hai tuần qua. 

Myanmar: Quân đội doạ dùng vũ lực nếu nổ ra tổng đình công  ảnh 1
Người dân Myanmar xuống đường biểu tình ở TP Mandalay ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước thông tin trên, đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV lập tức cho đăng tải thông báo từ chính quyền quân sự cảnh báo người biểu tình ngừng mọi hành động chống phá nếu không muốn lãnh "hậu quả nặng nề". 

"Có thông tin rằng những đối tượng bạo loạn biểu tình sẽ kích động biểu tình, đình công vào ngày 22-2. Những người này đang đẩy những người trẻ chưa đủ chín chắn vào con đường mà chúng có thể gặp hậu quả nặng nề, thậm chí mất mạng" - thông báo cảnh báo.

Chính quyền quân sự cũng tuyên bố đã cắt Internet và đường dây điện thoại từ giữa trưa ngày 22-2 đến tối. Nhiều người dùng mạng xã hội ở Myanmar còn tuyên bố trông thấy quân đội đang dựng nhiều rào chắn và lô cốt trên đường phố thủ đô Naypyitaw để chuẩn bị cho đợt tổng đình công. 

Đáng chú ý, thông báo còn có đoạn đề cập đến vụ ba người biểu tình thiệt mạng do trúng đạn cảnh sát thời gian qua. Cụ thể, thông báo khẳng định do phong trào biểu tình đang trở nên cực đoan và bạo lực nên cảnh sát buộc phải nổ súng để tự vệ.

Dù vậy, theo quan sát của truyền thông quốc tế thì hầu hết các cuộc biểu tình ở Myanmar thời quan qua đều diễn ra tương đối ôn hoà, người dân gần như không bao giờ chủ động leo thang xung đột với phía cảnh sát.

Trong một diễn biến khác có liên quan, khoảng 30.000 người ngày 21-2 đã có mặt tại bệnh viện thủ đô Naypyitaw để đưa tiễn chị Mya Thwe Thwe Kahing, một trong ba người thiệt mạng vì trúng đạn cảnh sát, đến nghĩa trang Gwe Gyi chôn cất. Ở các thành phố lớn khác, người dân không đến dự được cũng xuống đường tuần hành đêr chia buồn. 

Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

(PLO)- Chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ đã bất ngờ tới hòn đảo nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Đài Bắc.