Năm Tuất hạnh phúc của ông Park

Ông thầy người Hàn Quốc và các học trò đã tạo ra rất nhiều dấu ấn mới cho bóng đá Việt Nam (VN) chỉ trong một năm trên tất cả đấu trường Đông Nam Á lẫn châu Á. HLV Park Hang-seo luôn khiêm tốn nói rằng mỗi mình ông chẳng làm nên chuyện. Nhưng giả sử không có ông thì chắc hẳn còn lâu bóng đá VN mới có nhiều hạnh phúc ngày hôm nay.

Cũng là cái duyên kỳ ngộ từ mối lái của bầu Đức đưa ông Park về làm việc cho VFF đã viết nên nhiều câu chuyện cổ tích hào hùng. Bắt đầu từ ngôi á quân U-23 châu Á đến tốp 4 Asiad 18, vô địch AFF Cup 2018 và khóa sổ bằng vị trí tứ kết Asian Cup đầu năm 2019.

Ông Park vẫn luôn có thái độ khiêm nhường đúng mực khi chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc rằng chiến tích vào tốp tám đội mạnh nhất châu Á là may mắn. Nhưng ai cũng thấy nếu không có tài năng vượt trội của thầy Park thì các học trò rất khó hoặc không thể chinh phục các đỉnh cao mà thời của những đàn anh chưa từng thể hiện đầy đủ.

Các đội tuyển của HLV Park Hang-seo mỗi lần ra sân, bất kể chơi giao hữu hay đá giải chính thức đều nỗ lực hết mình với một tinh thần chiến đấu máu lửa. Điều mà ông Park hay chia sẻ với báo chí là học trò của mình có một ý chí đặc biệt khi luôn hướng đến mục tiêu đặt ra và bằng mọi giá phải đạt cho tốt. Trên tất cả, tâm thế của các đội tuyển VN khi đụng độ những đối thủ mạnh cả trong sân chơi châu Á là không biết sợ hãi với một cách chơi không rụt rè xuất phát từ căn bệnh sợ thua cố hữu.

Ông Park Hang-seo đã dạy cho các tuyển thủ VN tự tin vào chính mình và bộc lộ hết giới hạn của bản thân. Những chiến tích của ông Park mang về cho bóng đá VN rất có ý nghĩa dù thầy Hàn thú nhận đầy khiêm tốn rằng mình chẳng có năng lực lãnh đạo gì đặc biệt.

Một năm của ông Park đã trôi qua thật giàu cảm xúc. Nó phá vỡ những lời nguyền từ các đời HLV tiền nhiệm mà ông Park tính bình quân chưa thấy đồng nghiệp nào trụ nổi tám tháng.

Bên cạnh đó, HLV Park Hang-seo trong một giây phút tĩnh lặng nào đó vẫn thường có tâm lý e ngại giữa ranh giới người hùng và tội đồ trong nghiệp cầm quân ông đã từng trải.

“Có lúc tôi sợ đến bàng hoàng sau những thành công với bóng đá VN đã mang đến cho mình nhiều tình yêu bao la của giới hâm mộ. Dĩ nhiên tôi cũng lo lắng cho một tương lai không rõ ràng, sau một chiến thắng vẫn có thể thua trận thảm hại và rơi xuống địa ngục bất cứ lúc nào.

Điều này tôi đã từng gặm nhấm khi làm trợ lý cho đội tuyển Hàn Quốc đứng thứ tư thế giới nhưng sau đó tôi thậm chí còn không có cửa làm việc trong thế giới bóng đá chuyên nghiệp ở quê nhà. Giữa vinh quang và thất bại của bóng đá luôn là một ranh giới rất mong manh. Chỉ có điều tôi mãi mãi hết lòng với công việc. Tôi biết chấp nhận kết quả và dám chịu trách nhiệm về mọi thứ”.

GIA HUY

Vượt khó trong năm Kỷ Hợi

HLV Park Hang-seo thổ lộ rằng bóng đá VN gặp nhiều may mắn ngay đầu năm 2019 khi lọt vào tứ kết Asian Cup và hy vọng vận đỏ sẽ tiếp tục theo ông cùng các học trò. Tuy nhiên, ông thầy người Hàn cũng nói thẳng sẽ cân nhắc huấn luyện một đội tuyển cho cái đích lớn khác mà không kiêm nhiệm như hiện tại. Nguyên do ông Park muốn tập trung mọi tinh lực để giúp các học trò chơi tốt nhất ở một giải đấu hoặc là dẫn dắt U-23 đá vòng loại châu Á để tìm một suất đá Olympic Tokyo hoặc cầm quân tuyển quốc gia chơi vòng loại World Cup 2020.

Người hâm mộ Việt Nam cám ơn và tin tưởng vào ông Park Hang-seo đã gắn kết đội tuyển và  mang đến cho bóng đá Việt Nam nhiều cảm xúc. Ảnh: TRÂM ANH

Madam Pang 'bung tiền' mua vua phá lưới

Madam Pang 'bung tiền' mua vua phá lưới

(PLO)- Madam Pang bỏ tiền mua vua phá lưới Thai-League, bất chấp HLV trưởng có tán thành hay không. Cơn khát Thai-League vẫn còn đó với Thai Port.
Đá theo kiểu Viettel ở đấu trường AFC Cup

Đá theo kiểu Viettel ở đấu trường AFC Cup

(PLO)- HLV Bae Ji-won, từng là trợ lý của HLV Park Hang-seo, lần đầu cầm quân Viettel buộc phải thắng Young Elephants (Lào) ở trận ra quân AFC Cup 2022 trên sân Thống Nhất lúc 17 giờ ngày 24-6.