Nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để không hại cho sức khỏe?

(PLO)- Cà phê, một nguồn cung cấp caffeine nổi tiếng, không chỉ giúp tăng năng lượng, chống lại sự mệt mỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, việc uống quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, lo lắng và kích động. Mỗi người sẽ có mức độ tiêu thụ cà phê khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là các khuyến nghị về lượng cà phê bạn nên uống mỗi ngày.

Lượng cà phê khuyến nghị hàng ngày

Caffeine là một hợp chất có trong cà phê và nó là chất kích thích tâm thần. Nó được biết đến nhiều nhất với tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, cải thiện sự cảnh giác, sự chú ý và thời gian phản ứng. Nó cũng có thể hỗ trợ sức bền thể thao và nỗ lực tập luyện. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều caffeine có thể gây hại.

Một ly cà phê mới pha 8 ounce (oz) chứa 96 miligam (mg) caffeine. Nghiên cứu chỉ ra rằng tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày thường an toàn cho hầu hết người lớn. Vì một tách cà phê trung bình chứa khoảng 100 mg caffeine nên hầu hết người lớn có thể uống 3-4 tách cà phê pha mỗi ngày mà không có tác dụng phụ.

Cà phê, một nguồn cung cấp caffeine nổi tiếng, không chỉ giúp tăng năng lượng, chống lại sự mệt mỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác
Cà phê, một nguồn cung cấp caffeine nổi tiếng, không chỉ giúp tăng năng lượng, chống lại sự mệt mỏi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc tăng tuổi thọ ở một số nhóm người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong nói chung, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư ở một số nhóm người.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê ảnh hưởng đến một số quá trình sinh học của cơ thể, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Ví dụ, việc uống cà phê thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể một phần là do uống cà phê giúp bảo tồn chức năng gan và tế bào beta, rất cần thiết cho việc giải phóng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà phê có thể mang lại lợi ích bảo vệ thần kinh. Những người thường xuyên uống một đến bốn tách cà phê mỗi ngày có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn. Caffeine cũng có thể giúp giảm nguy cơ hoặc sự tiến triển của bệnh Parkinson và trầm cảm.

Rủi ro khi uống quá nhiều cà phê

Cà phê là chất kích thích nên việc uống quá nhiều trong thời gian ngắn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn về thể chất và tinh thần.

Các triệu chứng ngắn hạn của việc uống quá nhiều caffeine có thể bao gồm: Ngủ kém, lo lắng, tim đập nhanh, cáu gắt, bồn chồn, khó chịu đường tiêu hóa, tiểu thường xuyên.

Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thời gian dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như: Mất ngủ, đau nửa đầu, nguy cơ tăng huyết áp tăng cao, mất nước.

Cách quản lý việc tiêu thụ cà phê của bạn

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ cà phê và muốn giảm lượng tiêu thụ, tốt nhất nên thực hiện dần dần trừ khi có chỉ dẫn khác của nhà chăm sóc sức khỏe. Dừng đột ngột có thể gây ra một loạt các triệu chứng cai thuốc, chẳng hạn như đau đầu, khó chịu và mệt mỏi.

Theo Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm