Nga hạ cấp quan hệ với Estonia, Tallinn lập tức đáp trả

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chỉ vài giờ sau khi Nga yêu cầu Đại sứ Estonia rời Moscow trước ngày 7-2, Tallinn đáp trả bằng cách yêu cầu tương tự với Đại sứ Nga tại nước này. 

Ngày 23-1, Nga đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia và ra lệnh cho Đại sứ nước này - ông Margus Laidre - rời Moscow trước ngày 7/2. Động thái này diễn ra sau khi Estonia yêu cầu Nga cắt giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán ở Tallinn, theo đài RT.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết "giới lãnh đạo Estonia đã cố tình phá hủy toàn bộ phạm vi quan hệ song phương". “Tallinn đã nâng tâm lý bài Nga và thái độ thù địch đối với đất nước chúng tôi lên thành chính sách nhà nước” - tuyên bố có đoạn.

Nga hạ cấp quan hệ với Estonia, Tallinn lập tức đáp trả ảnh 1

Đại sứ Estonia - ông Margus Laidre đến Bộ Ngoại giao Nga ngày 23-1. Ảnh: SPUTNIK

Chỉ vài giờ sau đó, phía Estonia đã ra lệnh cho đại sứ Nga rời khỏi đất nước. Tallinn cho biết đặc phái viên của Điện Kremlin cũng phải rời đi trước ngày 7-2.

“Estonia ghi nhận quyết định hôm nay (23-1) của Nga nhằm giảm sự hiện diện ngoại giao xuống còn đại biện lâm thời. Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ với Nga, điều đó có nghĩa là đại sứ Nga sẽ phải rời đi cùng lúc với đại sứ Estonia tại Moscow” - theo Bộ Ngoại giao Estonia.

Trong tháng này, chính quyền Estonia đã yêu cầu Nga cắt giảm quy mô đại sứ quán Nga tại Tallinn trước ngày 1-2. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova khi đó chỉ trích hành động của Estonia và cho rằng điều này “không có gì khó hiểu khi Estonia là một trong những quốc gia thù địch nhất với Nga”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.