Nga hạ cấp quan hệ với Estonia, Tallinn lập tức đáp trả

(PLO)- Chỉ vài giờ sau khi Nga yêu cầu Đại sứ Estonia rời Moscow trước ngày 7-2, Tallinn đáp trả bằng cách yêu cầu tương tự với Đại sứ Nga tại nước này. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-1, Nga đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia và ra lệnh cho Đại sứ nước này - ông Margus Laidre - rời Moscow trước ngày 7/2. Động thái này diễn ra sau khi Estonia yêu cầu Nga cắt giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán ở Tallinn, theo đài RT.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết "giới lãnh đạo Estonia đã cố tình phá hủy toàn bộ phạm vi quan hệ song phương". “Tallinn đã nâng tâm lý bài Nga và thái độ thù địch đối với đất nước chúng tôi lên thành chính sách nhà nước” - tuyên bố có đoạn.

Đại sứ Estonia - ông Margus Laidre đến Bộ Ngoại giao Nga ngày 23-1. Ảnh: SPUTNIK

Đại sứ Estonia - ông Margus Laidre đến Bộ Ngoại giao Nga ngày 23-1. Ảnh: SPUTNIK

Chỉ vài giờ sau đó, phía Estonia đã ra lệnh cho đại sứ Nga rời khỏi đất nước. Tallinn cho biết đặc phái viên của Điện Kremlin cũng phải rời đi trước ngày 7-2.

“Estonia ghi nhận quyết định hôm nay (23-1) của Nga nhằm giảm sự hiện diện ngoại giao xuống còn đại biện lâm thời. Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ với Nga, điều đó có nghĩa là đại sứ Nga sẽ phải rời đi cùng lúc với đại sứ Estonia tại Moscow” - theo Bộ Ngoại giao Estonia.

Trong tháng này, chính quyền Estonia đã yêu cầu Nga cắt giảm quy mô đại sứ quán Nga tại Tallinn trước ngày 1-2. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova khi đó chỉ trích hành động của Estonia và cho rằng điều này “không có gì khó hiểu khi Estonia là một trong những quốc gia thù địch nhất với Nga”.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.