Nga kiện Google, Facebook vì có nội dung kêu gọi biểu tình

Hãng tin TASS ngày 9-3 cho biết nhà chức trách Nga sẽ khởi kiện năm nền tảng truyền thông xã hội gồm Google, Facebook, Twitter, Tiktok và Telegram với cáo buộc không tuân thủ yêu cầu của chính quyền sở tại về việc gỡ bỏ những bài đăng kêu gọi trẻ em tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp. Mỗi nền tảng nhận một đơn kiện khác nhau, riêng Facebook và Google mỗi bên nhận ba đơn kiện.

Biểu tình ở Nga phản đối việc chính phủ nước này bắt nhân vật đối lập
Alexei Navalny.

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại nhiều nơi ở Nga liên quan đến việc bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny hồi tháng 1. 

Theo TASS, Nga đã ban hành các điều luật về quản lý Internet chặt chẽ trong nhiều năm qua, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, các dịch vụ nhắn tin phải chia sẻ mã khóa với các cơ quan an ninh và các mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng Nga trên các máy chủ trong nước này.
Tuy nhiên, các hành vi vi phạm quy định về dữ liệu chỉ chịu khoản phạt tiền lên tới vài ngàn USD hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm và đây bị cho là chế tài quá nhẹ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

(PLO)- Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã rơi ở Hàn Quốc khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, nguyên nhân ban đầu được cho là do gặp “sự cố khẩn cấp trên chuyến bay”.

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.