Nga lên án truyền thông Mỹ, Anh đưa khống số liệu COVID-19

Bộ Ngoại giao Nga nói sẽ gửi thư yêu cầu báo Financial Times (Anh) và báo New York Times (Mỹ) thu hồi thông tin đưa khống số người tử vong vì COVID-19 ở nước này cao hơn thực tế, theo hãng tin Sputnik.

"Tổng biên tập của 2 tờ báo sẽ nhận được thư thông qua Đại sứ quán Nga ở Anh và Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Zakharova, Nga sẽ không áp dụng các biện pháp xử lý mạnh tay trong chuyện này như "thu hồi sự công nhận, trục xuất các nhà báo hoặc bất kỳ biện pháp đàn áp nào khác”.

"Chúng tôi sẽ luôn có cách để phản hồi lại, trước hết phải qua trao đổi bằng lời nói, rồi sẽ tiếp tục các bước cụ thể khác sau” - phát ngôn viên Zakharova nói thêm.

Dù thế, bà Zakharova cũng lưu ý các biện pháp tiếp theo như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc hai tờ báo có công khai thu hồi rút lại các bản tin sai lệch ấy hay không.

Nga lên án truyền thông Mỹ, Anh đưa khống số liệu COVID-19 ảnh 1

Các nhân viên y tế vận chuyển thi thể bệnh nhân ra khỏi cơ sở y tế dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Moscow. Ảnh: Sputnik

Moscow cũng sẽ phản ánh vấn đề này lên Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) do 2 tờ báo đã vi phạm điều mà Tổng thư ký LHQ Antonia Guterres kêu gọi khắc phục: “Bệnh truyền nhiễm thông tin”.

“Cái gọi là bệnh truyền nhiễm thông tin sai lệch là vô cùng nguy hiểm cho con người, giống như virus gây nên COVID-19 vậy” - ông Guterres cảnh báo vào cuối tháng 4. Ông Guterres khẳng định cần thiết phải bảo vệ và thúc đẩy sự thật, tuyệt đối không được lan truyền sự tuyệt vọng và chia rẽ.

Trước đó, Ủy ban về An ninh và Phòng chống tham nhũng nước Nga đã cảnh báo rằng việc xuất bản những bản tin này có thể sẽ làm cho 2 hãng tin này mất đi uy tín của mình tại Nga.

Người đứng đầu ủy ban - ông Vasilii Piskarev cho biết "các bài báo được xuất bản cùng thời điểm, đã đưa ra những số liệu thiếu nhất quán và chính xác về tỉlệ tử vong do COVID-19 ở Nga so với số liệu thống kê chính thức”.

Nga lên án truyền thông Mỹ, Anh đưa khống số liệu COVID-19 ảnh 2

Nga lên án truyền thông Mỹ, Anh đưa khống số liệu COVID-19. Ảnh: Sputnik

Ngày 12-5, hai tờ Financial TimesNew York Times đều lần lượt đăng bài rằng số người chết vì COVID-19 ở Nga có thể cao hơn 70% so với con số chính thức mà nước này thông báo.

Trong bản tin của mình, tờ New York Times đã trích dẫn nguồn số liệu của họ đến từ một nhà nhân khẩu học - ông Mitchsei Raksha, người tin rằng đã thu thập dữ liệu do chính quyền Moscow công bố.

Tuy nhiên, người đàn ông tên Raksha này chỉ là một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình Nga mà không hề có bất kỳ mối liên kết với các cơ quan hoặc viện nghiên cứu nào ở Nga, hãng tin Reuters cho biết.

Còn tờ Financial Times lại nhấn mạnh rằng họ đã thực hiện các cuộc phân tích của riêng họ theo các số liệu thu thập được từ Moscow.

Về chính thức, tính đến chiều 14-5 (theo giờ Việt Nam) Nga đã mất 2.305 người vì COVID-19, trong tổng số 252.245 ca nhiễm, theo số liệu từ trang thống kê Worldometers.