Nga-Mỹ liên tiếp ‘ăn miếng trả miếng’

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-8 thông báo Washington đã gửi yêu cầu Moscow đến ngày 2-9 phải đóng cửa tổng lãnh sự quán tại TP San Francisco và cơ sở của phái bộ thương mại của Nga ở Washington và New York. Đây là động thái ăn miếng trả miếng mới nhất giữa hai nước. Phía Nga thông báo sẽ chuyên nghiệp và bình tĩnh phản ứng.

Trả đũa cho “bình đẳng”

Quyết định trên của Mỹ là nhằm đáp trả việc Nga ra quyết định trục xuất 755 nhà ngoại giao của nước này hồi tháng 7-2017 và cũng để phù hợp với tinh thần bình đẳng mà người Nga nhắc tới.

Với biện pháp trả đũa mới nhất này, mỗi nước có ba cơ quan lãnh sự trên lãnh thổ của nhau và số lượng nhân viên ngoại giao cũng không bên nào hơn bên nào, theo tờ The Washington Post. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: “Mỹ hy vọng rằng với việc làm theo tinh thần công bằng theo mong muốn của Liên bang Nga, chúng ta có thể tránh được các hành động trả đũa tiếp theo của hai bên”.

Cuộc đấu ăn miếng trả miếng Nga-Mỹ bùng nổ vài ngày trước khi đón nănăm mới 2017. Ngày 29-12-2016, cựu Tổng thống Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa hai cơ sở ngoại giao nước này ở New York và Maryland vì cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ. Điện Kremlin đã không đáp trả bởi vẫn còn ôm hy vọng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ xoay chuyển cục diện. Tuy nhiên, Nga mãi vẫn không thấy ông Trump đánh tiếng trả lại hai căn nhà ngoại giao trên.

Nga-Mỹ liên tiếp ‘ăn miếng trả miếng’ ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) lần đầu gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức hồi tháng 7. Ảnh: AP

Tới ngày 28-7, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu Mỹ đến ngày 1-9 phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao tại Nga. Trước đó ba ngày, bất chấp sự phản đối từ ông Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson, Quốc hội Mỹ vẫn áp đặt gói trừng phạt mới đối với Nga và hạn chế quyền tự ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga của ông Trump.

Đến ngày 21-8, đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo đình chỉ xử lý thị thực không định cư trên khắp nước Nga từ ngày 23-8. Hoạt động này sẽ được nối lại ở Moscow từ ngày 1-9, song sẽ bị đình chỉ vô thời hạn tại lãnh sự quán Mỹ ở các thành phố khác của Nga.

Chiến thuật của ông Trump

Kênh RT (Nga) nhận định việc Mỹ ra quyết định đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga còn ẩn chứa động cơ sâu xa hơn những thông tin được công bố. Kênh truyền hình này cho rằng hành động của Tổng thống Trump có thể là nỗ lực chấn chỉnh nội bộ lục đục tại Washington, giúp đập tan nghi vấn “thông đồng với Nga” còn âm ỉ.

Động thái mới nhất của Mỹ sẽ là tin xấu với công dân Nga tại Mỹ cũng như các mối quan hệ kinh doanh, chính trị Nga-Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là công cụ để Tổng thống Trump kìm hãm các cuộc công kích của truyền thông Mỹ quanh cuộc điều tra Nga, thêm được chỗ dựa nếu bị luận tội.

Ẩn số nhân viên ngoại giao Mỹ bị cắt giảm

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, hôm 31-8 cho biết cơ quan này vẫn chưa nắm được số liệu về nhân viên của phái bộ ngoại giao Mỹ bị sa thải hoặc rời khỏi Nga.

“Về số lượng cũng như thành phần những nhân viên ngoại giao Mỹ bị sa thải hoặc trục xuất về nước, chắc chắn vấn đề này sẽ được thông báo cho phía Mỹ. Chỉ có điều đáng tiếc là chúng tôi không biết, thậm chí ngay cả một câu trả lời chính thức về số lượng nhân viên của phái bộ ngoại giao Mỹ trên lãnh thổ Liên bang Nga” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Trả lời kênh Rossiya 1 TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết “có hơn 1.000 nhân viên, nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật của Mỹ vẫn đang làm việc tại Nga, 755 người trong số đó phải kết thúc công việc ở Nga”.

___________________________________

1.297 là số nhân viên ngoại giao làm việc trong đại sứ quán Mỹ, lãnh sự quán Mỹ ở Nga. Trong đó 934 nhân viên được thuê là người Nga, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.