Nga ngỏ lời hợp tác khoa học với Ấn Độ sau khi bị Trung Quốc từ chối

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sau khi bị Trung Quốc đình chỉ hợp tác nghiên cứu khoa học, Nga đã liên lạc với Ấn Độ, ngỏ lời hợp tác trong một số lĩnh vực mới.

Nga đã liên hệ với Ấn Độ để khởi động và tăng cường hợp tác về khoa học giữa hai nước sau khi Trung Quốc (TQ) tạm đình chỉ hợp tác với Viện hàn lâm Khoa học Nga, tờ The Economic Times (ET) đưa tin ngày 19-4.

Trong hội nghị Quan hệ Quốc tế về Kỹ thuật số 2022 tổ chức ở Nga vào tuần trước, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexan Sergeev cho biết Trung Quốc đã đình chỉ hợp tác khoa học với Nga sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo ông Sergeev, hợp tác với các nhà khoa học TQ đã trở nên phức tạp hơn sau khi phương Tây áp các lệnh trừng phạt. Ông cũng nói rằng các mối liên hệ với những học viện khoa học ở các nước phương Tây cũng đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Ông cho biết các đồng nghiệp làm khoa học ở TQ đã “nhấn nút tạm dừng” hợp tác và trong một tháng qua, Nga đã không thể tham gia vào các cuộc thảo luận nghiêm túc, dù thực tế rằng các nhà khoa học Nga và TQ đã từng hợp tác tuyệt vời và liên lạc thường xuyên. Tờ Economic Times cho biết sau động thái bất ngờ này của Bắc Kinh, Nga đã liên hệ với Ấn Độ ngỏ ý muốn hợp tác khoa học trong một số lĩnh vực nhất định.

Nga ngỏ lời hợp tác khoa học với Ấn Độ sau khi bị Trung Quốc từ chối ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12-2021 ở Ấn Độ. Ảnh: GETTY

Trong bài phát biểu, ông Sergeev nhấn mạnh rằng Ấn Độ là một “ví dụ tích cực” trong hợp tác khoa học so với TQ và phương Tây và bên cạnh hợp tác truyền thống về lĩnh vực hàng không dân sự, Viện Hàn lâm Khoa học Nga muốn thảo luận về các khả năng hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, không gian và kỹ thuật số với Ấn Độ.

Ngoài ra, ông Sergeev nói rằng một số học viện nước ngoài đã đưa ra những thông báo mà ông cho là "hung hăng" nhưng Viện Hàn lâm Khoa học Nga sẽ “hành xử theo cách để không cắt đứt mối quan hệ và cố gắng duy trì chúng” với các đối tác nước ngoài.

Trước đó, vào hôm 15-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Triệu Lập Kiên cho biết TQ và Nga vẫn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học vì tiềm năng là rất lớn. Theo ông, hợp tác thường xuyên trong lĩnh vực khoa học là một thành tố quan trọng của hợp tác Trung-Nga.

Cũng trong ngày 15-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc hợp tác giữa các cộng đồng khoa học của Nga và TQ sẽ tiếp tục phát triển ổn định và hợp tác khoa học giữa hai bên là một hợp phần quan trọng của quan hệ song phương, hãng thông tấn TASS cho hay.