Ngành lâm nghiệp trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới

Chiều 1-12, tại TP Vinh (Nghệ An) Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Ngành lâm nghiệp trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới  ảnh 1
Lễ kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Tới dự có ông Trần Quốc Vượng- Ủy viên Bộ Chính trị- Thường trực Ban Bí thư, ông Trịnh Đình Dũng- Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và các tỉn Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Giang, Tuyên Quang, Nam Định, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế; Bình Định, Bình Phước, Đồng Nai…

Đọc diễn văn lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, cách đây 75 năm, ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, ngày 1-12-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 69, thành lập Bộ Canh nông. Cũng trong ngày này, Bộ Canh nông đã ban hành Nghị định số 01 về tổ chức Bộ Canh nông, trong đó quy định nhiệm vụ của Nha Lâm chính: “Làm các việc hành chính và chuyên môn về rừng rú và săn bắn”, tiền thân của ngành Lâm nghiệp cách mạng Việt Nam hiện nay.

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT khái quát những thành tựu to lớn của ngành Lâm nghiệp Việt Nam trong 75 năm hình thành, phát triển và cho biết, chiến lược phát triển ngành đang duy trì tỷ lệ che phủ rừng của cả nước ở mức 42%.

Ngành lâm nghiệp trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới  ảnh 2
Ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. 

Ngành lâm nghiệp nâng cao năng suất chất lượng rừng trồng tăng 20% vào năm 2025, 40% vào năm 2030 so với hiện nay. Đồng thời, đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ lâm sản khoảng 40 triệu m3 năm 2025, 50 triệu m3 năm 2030 chủ động cho công nghiệp chế biến gỗ lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Hiện nay, Việt Nam được xếp đứng thứ 2 Châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản. Sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mục tiêu đặt ra cho năm 2021 là nâng kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm đạt từ 14 đến 14,5 tỉ USD, tăng 10-11% so với năm 2020 và đạt 18-20 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướngTrịnh Đình Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao những thành quả trong chặng đường 75 năm hình thành và phát triển Lâm nghiệp Việt Nam. Lâm nghiệp Việt Nam đã khẳng định được vị thế là một ngành kinh tế vì môi trường, dân sinh, góp phần phát triển bền vững đất nước cả về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Lâm nghiệp phải tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tựu đã đạt được, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngành Lâm nghiệp cần tập trung để tái cơ cấu gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, gắn với điều kiện phát triển cụ thể mỗi vùng, mỗi địa phương, đồng thời gắn với nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành lâm nghiệp trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới  ảnh 3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

"Xây dựng ngành Lâm nghiệp Việt Nam thực sự trở thành ngành kinh tế, kỹ thuật đặc thù, hiện đại và sáng tạo; phát triển theo chuỗi giá trị, phù hợp cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: “Ngành Lâm nghiệp phải chủ động tham mưu, đề xuất các chương trình, kế hoạch hành động; phối hợp với các bộ, ban, ngành và địa phương để thực hiện thành công nhiệm vụ ‘‘trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới’’ do Thủ tướng Chính phủ phát động”.

Ngày 1-12, tại TP Vinh, cũng đã diễn ra Hội nghị Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, với sự tham gia của trên 600 đại biểu.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.