Ngày 9-7 tuyên án vụ sai phạm ở quản lý thị trường Sóc Trăng

Ngày 2-7, TAND TP Sóc Trăng tiếp tục xét xử vụ Phó chi cục QLLT Châu Hoài Phương và Kiểm soát viên QLTT Ung Văn Thanh về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Tranh luận với LS về thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án, KSV giữ quyền công tố tại tòa cho rằng việc cơ quan ANĐT thụ lý vụ án là đúng Nghị quyết 41 của Quốc hội. Đại diện VKS còn dẫn chứng một số luật, luật điều tra, thông tư hướng dẫn và các văn bản chỉ đạo...

Tuy nhiên khi chủ tọa yêu cầu, KSV cung cấp cho HĐXX những hồ sơ, văn bản mà KSV vừa viện dẫn thì KSV không cung cấp được.

Ngày 9-7 tuyên án vụ sai phạm ở quản lý thị trường Sóc Trăng ảnh 1
Bị cáo Châu Hoài Phương

Kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS vẫn bảo vệ quan điểm truy tố hai bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. KSV nhận định hai bị cáo không có vụ lợi về vật chất nhưng có vi phạm trong thực hành công vụ theo Thông tư số 26 của Bộ KH&CN.

LS bảo vệ cho hai bị cáo vẫn bảo vệ quan điểm rằng hành vi của các bị cáo là không trái pháp luật. Cạnh đó, Cơ quan ANĐT không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội. Việc cơ quan ANĐT không xem xét thiệt hại vật chất chỉ đánh giá thiệt hại về phi vật chất thì cần phải đánh giá đến động cơ thực hiện của các bị cáo có vụ lợi hay không...

Được nói lời sau cùng cả hai bị cáo đều kêu oan. Bị cáo Phương không đồng ý với nội dung cáo trạng cho rằng mình làm đúng quy định, không vụ lợi, đúng trách nhiệm của Trưởng Đoàn kiểm tra.

Ngày 9-7 tuyên án vụ sai phạm ở quản lý thị trường Sóc Trăng ảnh 2
Bị cáo Ung Văn Thanh

Trong khi bị cáo Thanh cho rằng việc cơ quan ANĐT khởi tố bắt tạm giam gây ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn về vật chất và tinh thần không chỉ riêng bị cáo mà còn cho gia đình.

Bị cáo chỉ có chuyên môn về nghiệp vụ lấy mẫu phân bón, được phân công thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định pháp luật, không có động cơ vụ lợi. Cơ quan ANĐT, VKS cũng không chứng minh được vai trò đồng phạm của bị cáo trong vụ án này. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét, có bản án công tâm nhất.

Dự kiến Tòa sẽ tuyên án vào ngày 9-7 tới.