Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hội thảo "Phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" thu hút nhiều góp ý của lãnh đạo và nhà khoa học.

Sáng 20-12, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo "Phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045 ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo "Phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Ảnh: NTV.

Dự hội thảo ông Nguyễn Xuân Thắng- Ủy viên Bộ Chính trị- Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh- Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị- Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Thái Thanh Quý- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia, nhà khoa học.

Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045 ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thắng- Ủy viên Bộ Chính trị- Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh- Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu định hướng hội thảo.

Ngày 30-7-2013, Bộ Chính trị khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 26 về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”.

Năm 2019, trên cơ sở sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26, Bộ Chính trị khóa XII đã ban hành Thông báo số 55 về "Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị khoá XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”.

Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045 ảnh 3

Ông Nguyễn Hồng Sơn- Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm có thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn, phục vụ công tác tổng kết từ 3 giác độ: Các chuyên gia, nhà khoa học; tỉnh Nghệ An và các cơ quan quản lý.

Thông qua các tham luận chuyên sâu trên từng lĩnh vực sẽ giúp tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ đạo nhìn nhận toàn diện hơn về những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm trong 10 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, sẽ giúp làm sáng tỏ hơn bối cảnh, thời cơ, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu và định vị Nghệ An trong giai đoạn mới.

Đặc biệt là xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An từ nay đến năm 2030 - dấu mốc 1.000 năm danh xưng Nghệ An, có tính đến năm 2045. Hội thảo được kỳ vọng sẽ có được những gợi ý quan trọng để hoàn thiện Đề án tổng kết Nghị quyết 26, trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045 ảnh 4

Ông Thái Thanh Quý- Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu.

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Thái Thanh Quý- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020”, tỉnh Nghệ An đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các mặt.

Quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 12 cả nước, đóng góp 12,43% quy mô kinh tế Vùng và 1,85% cả nước. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, riêng năm 2022, đạt 9,05%; thu ngân sách năm 2022 thực hiện trên 20.000 tỉ đồng. Một số lĩnh vực từng bước định hình là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại, hạn chế, nhất là mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 chưa đạt được.

Nghệ An rất mong muốn có một cơ chế và nguồn lực đủ mạnh, có tính đột phá cao để cộng hưởng với sự đoàn kết, nỗ lực trong toàn Đảng bộ và nhân dân, đưa tỉnh nhà tiến nhanh, tiến vượt trong giai đoạn mới.

Nghệ An: Bàn đường hướng phát triển kinh tế - xã hội đến 2030-2045 ảnh 5

PGS-TS Trần Đình Thiên trình bày tham luận tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu định hướng hội thảo và nhấn mạnh, đã đến lúc Nghệ An phải nhìn nhận lại, đánh giá thật khách quan tiềm năng, thế mạnh và năng lực thật sự của tỉnh Nghệ An để xây dựng và hình thành một động năng phát triển mới, thực chất và thực tế trên bốn phương diện: Tư duy phát triển mới, Không gian phát triển mới, Nguồn lực phát triển mới, Lĩnh vực phát triển mới.

Hội thảo có nhiều tham luận của các Bộ, ngành, nhà khoa học thảo luận, kiến nghị nhiều giải pháp mới về đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội đối ngoại, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giáo dục, văn hóa, chính sách tài chính...trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.