Nghi phạm sát hại Thủ tướng Abe bị truy tố tội giết người, có thể nhận án tử

(PLO)- Các công tố viên Nhật cho biết Yamagami - nghi phạm sát hại Thủ tướng Abe - bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn sau khi chứng minh có đủ năng lực để hầu tòa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 13-1 đưa tin các công tố viên Nhật quyết định truy tố Tetsuya Yamagami - nghi phạm trong vụ sát hại Thủ tướng Nhật Shinzo Abe với tội danh giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami có thể nhận án tử nếu bị kết tội. Ảnh: Nibuki Ito/KYODO NEWS

Nghi phạm Tetsuya Yamagami có thể nhận án tử nếu bị kết tội. Ảnh: Nibuki Ito/KYODO NEWS

Sau khi kết thúc quá trình giám định tâm thần cũng như thời gian tạm giam vào ngày 10-1, các công tố viên quận Nara kết luận rằng Yamagami, 42 tuổi, có đủ năng lực để hầu tòa.

Người phát ngôn Tòa án quận Nara Kenichiro Nomura nói với hãng AFP rằng nghi phạm bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn và có thể nhận án tử nếu bị kết tội.

Nghi phạm Yamagami khai với các nhà điều tra rằng mình có mối thù hận với Giáo hội Thống nhất và đã bắn ông Abe vì ông là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã giúp thành lập nhóm tôn giáo này tại Nhật.

Giáo hội Thống nhất là một tổ chức tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và lời kêu gọi quyên góp số lượng lớn tài sản. Yamagami cáo buộc nhóm tôn giáo này đã khiến gia đình hắn tan vỡ.

Yamagami bị bắt sau khi nổ súng bắn ông Abe trong lúc ông đang diễn thuyết vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào ngày 8-7 ở TP Nara (miền Tây nước Nhật).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm