Nghi phạm sát hại Thủ tướng Abe bị truy tố tội giết người, có thể nhận án tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các công tố viên Nhật cho biết Yamagami - nghi phạm sát hại Thủ tướng Abe - bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn sau khi chứng minh có đủ năng lực để hầu tòa.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 13-1 đưa tin các công tố viên Nhật quyết định truy tố Tetsuya Yamagami - nghi phạm trong vụ sát hại Thủ tướng Nhật Shinzo Abe với tội danh giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn.

Nghi phạm sát hại Thủ tướng Abe bị truy tố tội giết người, có thể nhận án tử ảnh 1

Nghi phạm Tetsuya Yamagami có thể nhận án tử nếu bị kết tội. Ảnh: Nibuki Ito/KYODO NEWS

Sau khi kết thúc quá trình giám định tâm thần cũng như thời gian tạm giam vào ngày 10-1, các công tố viên quận Nara kết luận rằng Yamagami, 42 tuổi, có đủ năng lực để hầu tòa.

Người phát ngôn Tòa án quận Nara Kenichiro Nomura nói với hãng AFP rằng nghi phạm bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng đạn và có thể nhận án tử nếu bị kết tội.

Nghi phạm Yamagami khai với các nhà điều tra rằng mình có mối thù hận với Giáo hội Thống nhất và đã bắn ông Abe vì ông là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã giúp thành lập nhóm tôn giáo này tại Nhật.

Giáo hội Thống nhất là một tổ chức tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và lời kêu gọi quyên góp số lượng lớn tài sản. Yamagami cáo buộc nhóm tôn giáo này đã khiến gia đình hắn tan vỡ.

Yamagami bị bắt sau khi nổ súng bắn ông Abe trong lúc ông đang diễn thuyết vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào ngày 8-7 ở TP Nara (miền Tây nước Nhật).

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.