Nhật quyết định truy tố kẻ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abe

(PLO)- Các công tố viên Nhật đã quyết định truy tố Yamagami - nghi phạm sát hại ông Abe, sau khi quá trình giám định tâm thần kết thúc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 24-12 dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết các công tố viên Nhật đã quyết định truy tố Tetsuya Yamagami - nghi phạm trong vụ ám sát cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Cảnh sát áp giải nghi phạm Tetsuya Yamagami. Ảnh: KYODO NEWS

Cảnh sát áp giải nghi phạm Tetsuya Yamagami. Ảnh: KYODO NEWS

Trước đó, Văn phòng Công tố quận Nara đã gia hạn thời gian giam giữ đối với Yamagami, 42 tuổi, để hoàn thành quá trình kiểm tra sức khỏe tâm thần nhằm xác định năng lực trách nhiệm hình sự của bị can và sau đó, dựa trên kết quả giám định để quyết định xem liệu người này có bị truy tố hay không.

Các nguồn tin tiết lộ rằng qua những lời khai của Yamagami trong quá trình thẩm vấn, bao gồm những câu hỏi về cách thức bị can chế tạo súng để bắn ông Abe, các công tố viên kết luận Yamagami có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Thời gian giam giữ phục vụ việc giám định tâm thần sẽ kết thúc vào ngày 10-1-2023 và các công tố viên có thể sẽ truy tố Yamagami trước ngày 13-1.

Yamagami bị bắt sau khi nổ súng bắn ông Abe trong lúc ông đang diễn thuyết vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào ngày 8-7 ở TP Nara (miền Tây nước Nhật).

Yamagami đã khai với các nhà điều tra rằng hắn có mối thù hận với Giáo hội Thống nhất, một tổ chức tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và lời kêu gọi quyên góp số lượng lớn tài sản. Yamagami cáo buộc nhóm tôn giáo này đã khiến gia đình hắn tan vỡ.

Yamagami khai rằng anh ta bắn ông Abe vì tin ông có mối liên hệ với nhóm tôn giáo nói trên.

Theo một người chú của Yamagami và các quan chức cấp cao của Giáo hội Thống nhất, mẹ của nghi phạm đã quyên góp tổng cộng 100 triệu yên (khoảng 753.000 USD) cho nhóm này. Yamagami nói việc mẹ của hắn liên tục quyên tiền đã khiến gia đình trở nên khánh kiệt và đổ vỡ.

Nhật đang mở cuộc điều tra nhắm vào Giáo hội Thống nhất liên quan các hoạt động của nhóm này về việc kêu gọi các khoản quyên góp khổng lồ, gây thiệt hại tài chính cho các thành viên và gia đình của họ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm