Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ 'choảng' nhau liên quan chiến sự Idlib

Theo hãng tin Al-Jazeera, hàng chục nghị sĩ đã tham gia cuộc cãi vã, một số người trèo lên bàn để tung các cú đấm, trong khi những người khác cố gắng ngăn chặn vụ ẩu đả, theo đoạn video ghi lại sự việc này.

Một số nghị sĩ đã ngã xuống đất trong vụ ẩu đả, kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Engin Ozkoc, một nhà lập pháp của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), đã cáo buộc Tổng thống Erdogan tại một cuộc họp báo và sau đó là những bài đăng trên Twitter rằng ông này không tôn trọng những binh sĩ đã tử nạn tuần trước ở tỉnh Idlib của Syria.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ 'choảng' nhau liên quan chiến sự Idlib ảnh 1
Vụ ẩu đả tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AL JAZEERA

Ông Ozkoc chỉ trích Tổng thống Erdogan là “ô nhục, thờ ơ, thấp hèn và phản bội”. Nghị sĩ này cũng cáo buộc Tổng thống Erdogan đã đẩy con cái của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đi chiến đấu trong khi con cháu của mình bị cáo buộc tránh nghĩa vụ quân sự dài hạn.

Trong bài phát biểu trước các thành viên trong đảng của mình trước đó, ông Erdogan cũng đã cáo buộc phe đối lập là “ô nhục, thờ ơ, thấp hèn và phản bội” vì nghi ngờ sự can dự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tỉnh tây bắc của Syria.

Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Sentop đã lên án tuyên bố của nhà lập pháp đối lập.

Các công tố viên đã vào cuộc điều tra về một hành động xúc phạm tổng thống, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

Ít nhất 59 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại Idlib kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria, nơi các cuộc giao tranh đã buộc gần một triệu người phải chạy nạn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã bị đóng lại để tìm kiếm sự an toàn.

Với tên gọi Lá chắn mùa xuân, chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị hạ sát trong các cuộc không kích của chính phủ Syria vào tuần trước. Đây được xem thương vong lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập niên.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách đẩy lùi các lực lượng Syria sau các lằn ranh được nhất trí theo thỏa thuận năm 2018 với Nga, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát và tạo ra một khu vực xuống thang xung đột quanh tỉnh Idlib với hơn ba triệu dân sinh sống.

Vào ngày 5-3, Tổng thống Erdogan sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Nóng Nga-Ukraine 11-8: Trung Quốc nói Mỹ đẩy Nga vào đường cùng; Nga pháo kích từ nhà máy hạt nhân khiến 13 người chết

Nóng Nga-Ukraine 11-8: Trung Quốc nói Mỹ đẩy Nga vào đường cùng; Nga pháo kích từ nhà máy hạt nhân khiến 13 người chết

(PLO)- Giao tranh liên tục ở miền nam Ukraine; Nga pháo kích vào 1 thành phố khiến 13 người chết; Nga nói đã kiểm soát một nửa tỉnh Donetsk; Ukraine nói phải gây tổn thất cho Nga càng nhiều càng tốt; Đại sứ Trung Quốc tố Mỹ muốn kéo dài chiến sự để làm suy yếu Nga và do Mỹ dồn Nga vào đường cùng nên chiến tranh bùng nổ.