Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ 'choảng' nhau liên quan chiến sự Idlib

Theo hãng tin Al-Jazeera, hàng chục nghị sĩ đã tham gia cuộc cãi vã, một số người trèo lên bàn để tung các cú đấm, trong khi những người khác cố gắng ngăn chặn vụ ẩu đả, theo đoạn video ghi lại sự việc này.

Một số nghị sĩ đã ngã xuống đất trong vụ ẩu đả, kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Engin Ozkoc, một nhà lập pháp của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), đã cáo buộc Tổng thống Erdogan tại một cuộc họp báo và sau đó là những bài đăng trên Twitter rằng ông này không tôn trọng những binh sĩ đã tử nạn tuần trước ở tỉnh Idlib của Syria.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ 'choảng' nhau liên quan chiến sự Idlib ảnh 1

Vụ ẩu đả tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AL JAZEERA

Ông Ozkoc chỉ trích Tổng thống Erdogan là “ô nhục, thờ ơ, thấp hèn và phản bội”. Nghị sĩ này cũng cáo buộc Tổng thống Erdogan đã đẩy con cái của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đi chiến đấu trong khi con cháu của mình bị cáo buộc tránh nghĩa vụ quân sự dài hạn.

Trong bài phát biểu trước các thành viên trong đảng của mình trước đó, ông Erdogan cũng đã cáo buộc phe đối lập là “ô nhục, thờ ơ, thấp hèn và phản bội” vì nghi ngờ sự can dự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tỉnh tây bắc của Syria.

Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mustafa Sentop đã lên án tuyên bố của nhà lập pháp đối lập.

Các công tố viên đã vào cuộc điều tra về một hành động xúc phạm tổng thống, hãng thông tấn Anadolu đưa tin.

Ít nhất 59 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại Idlib kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy Syria, nơi các cuộc giao tranh đã buộc gần một triệu người phải chạy nạn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã bị đóng lại để tìm kiếm sự an toàn.

Với tên gọi Lá chắn mùa xuân, chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị hạ sát trong các cuộc không kích của chính phủ Syria vào tuần trước. Đây được xem thương vong lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập niên.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách đẩy lùi các lực lượng Syria sau các lằn ranh được nhất trí theo thỏa thuận năm 2018 với Nga, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát và tạo ra một khu vực xuống thang xung đột quanh tỉnh Idlib với hơn ba triệu dân sinh sống.

Vào ngày 5-3, Tổng thống Erdogan sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

Tình hình Nga - Ukraine diễn tiến khó lường

(PLO)- Xung đột Nga - Ukraine ngày càng diễn tiến khó lường sau khi bốn tỉnh Ukraine kết thúc trưng cầu dân ý với kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga; trong khi đó, Liên Hợp Quốc và phương Tây bác kết quả trưng cầu.
Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.