Nghịch lý bóng đá và… bia

Nguyên do bóng đá đỉnh cao những năm gần đây có rất nhiều hình ảnh không đẹp như nạn bạo lực sân cỏ, vấn đề trọng tài, những trận đấu không trung thực khiến nhiều hãng bia không dám đặt niềm tin thương hiệu của mình vào sân chơi này. Ngược lại bóng đá phong trào luôn hấp dẫn, trung thực, vui vẻ và vô tư cả trong công tác tổ chức lẫn thi đấu và điều hành giải.

Hãng bia Mỹ Budweiser vừa gây tiếng vang đình đám bằng việc tổ chức giải bóng đá phong trào rồi chọn đội vô địch đưa sang Anh thi đấu giao lưu. Larue không chịu yên phận ở thị trường miền Trung, chính xác là Quảng Nam và Đà Nẵng cũng muốn mở rộng ra Bắc, vào Nam bằng giải phong trào rộng khắp cả nước với giải có hơn 1.000 đội tham dự.

Việc các hãng bia tài trợ các giải phong trào có nguyên nhân rất quan trọng là chi phí thấp, hiệu quả cao. Rõ nhất là hai hãng bia chỉ chi giải thưởng chỉ 1 đến 1,5 tỉ đồng nhưng những yêu cầu như trang phục thi đấu, banh thi đấu, dụng cụ cổ vũ, các gam màu của hãng bia… được thể hiện đậm nét.

Trong khi đó nếu nhảy vào bóng đá đỉnh cao thì quyền lợi không cao, chi phí cao mà chưa kể bị gặp nhiều thứ phản tác dụng.

Ở Thái Lan gần 15 năm nay hai thương hiệu bia nổi tiếng Chang và Singha ngoài việc tổ chức quảng bá qua hình thức bóng đá phong trào, bóng đá cộng đồng, hai nhà sản xuất này mỗi năm ít nhất tranh nhau đưa về hai CLB nổi tiếng đá giao hữu để người hâm mộ Thái Lan thưởng thức. Điển hình tháng 7 và tháng 8 tới Singha và Chang mang về ba CLB nổi tiếng gồm MU, Chelsea và Barcelona cho người hâm mộ thỏa thích niềm đam mê.

Thai-League “lấy nhiều” của bia là vì họ có đội ngũ tổ chức các sự kiện ăn theo giải rất quy mô, chuyên nghiệp. Điều đấy bóng đá đỉnh cao Việt Nam chưa làm được.

TẤN PHƯỚC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
3 vấn đề của Ronaldo tại Al Nassr

3 vấn đề của Ronaldo tại Al Nassr

(PLO)- HLV Rudi Garcia đã vạch ra 3 vấn đề liên quan đến Cristiano Ronaldo tại Al Nassr khi ông không ngại đổ lỗi cho CR7 trong thất bại trước Al Ittihad ở siêu cúp Saudi Arabia.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.