Nghiên cứu: Nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý

 

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford của Anh đã tiết lộ rằng những người nhiễm COVID-19 nhẹ và không mắc phải các hội chứng COVID-19 kéo dài khác vẫn có biểu hiện suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ trong sáu đến chín tháng sau khi khỏi bệnh.

Kết quả trên được thu thập từ một nhóm gồm những người tham gia nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước đó, nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng "kéo dài" nào sau khi nhiễm bệnh, cũng như các lo ngại về sức khỏe khác sau khi hồi phục.

Theo đài RT, kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người này không khác nhiều so với nhóm người không bị nhiễm vào thời điểm thử nghiệm về các yếu tố như mức độ mệt mỏi, hay quên, thói quen ngủ hoặc sự lo lắng.

Những người này sau đó được yêu cầu thực hiện một loạt các bài tập về các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như duy trì sự chú ý, lập kế hoạch, các hoạt động về trí nhớ và suy luận.

Nghiên cứu mới cho thấy những người nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý sau khi khỏi bệnh. Ảnh: RT

Kết quả thu được cho thấy những người tham gia thực hiện tốt hầu hết các nhiệm vụ, song lại gặp vấn đề trong việc nhớ lại ký ức cá nhân trong khoảng thời gian tối đa sáu tháng sau khi hồi phục. Họ cũng gặp phải sự suy giảm khả năng duy trì sự chú ý theo thời gian cho đến chín tháng.

“Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những người khỏi COVID-19 này đều không có bất kỳ triệu chứng nào nữa vào thời điểm thử nghiệm, nhưng họ lại bị suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ” - Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý của Đại học Oxford cho biết.

“Phát hiện của chúng tôi đã chứng minh rằng mọi người vẫn có thể trải qua một số hậu quả mãn tính về nhận thức trong nhiều tháng sau khi nhiễm COVID-19” - TS Zhao nói thêm.

Kiểm tra những kết quả khám phá của các đồng nghiệp mình, Tiến sĩ Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC tại Đại học Cambridge cho rằng điều này không phải là ngẫu nhiên.

“Sự khác biệt giữa nhóm nhiễm COVID-19 và không nhiễm bệnh về một số thước đo cụ thể về khả năng nhận thức được xem xét trong nghiên cứu này là rất nổi bật, đặc biệt là về vấn đề trí nhớ bị trì hoãn và khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác khi mệt mỏi” - TS Burgess nhận định.

Trước đây, đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi nhiễm COVID-19 cấp tính, một số bệnh nhân tiếp tục gặp phải các triệu chứng về nhận thức như khó tập trung, hay quên và mệt mỏi.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không rõ liệu những người nhiễm bệnh nhẹ hoặc không gặp triệu chứng nào có bị ảnh hưởng đến hoạt động nhận thức sau nhiễm hay không, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.