Ngoại trưởng Mỹ-Trung điện đàm, bàn quan hệ song phương và xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị điện đàm, bàn về quan hệ song phương Mỹ-Trung và tình hình xung đột Israel-Hamas.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 6-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm, thảo luận loạt vấn đề, gồm quan hệ song phương Mỹ-Trung và cuộc xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine), theo tờ China Daily.

Ngoại trưởng Mỹ-Trung điện đàm, bàn quan hệ song phương, xung đột Israel-Hamas
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Mỹ hồi tháng 10. Ảnh: REUTERS

Về quan hệ song phương Mỹ-Trung, trong cuộc điện đàm, ông Vương nhắc lại cuộc gặp giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại TP San Francisco (Mỹ) hồi tháng trước, theo thông cáo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao TQ.

“Nhiệm vụ quan trọng của Mỹ và TQ hiện nay là tiếp tục những tác động tích cực của cuộc gặp tại San Francisco, thực hiện sự đồng thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, củng cố đà ổn định quan hệ Mỹ-Trung, thúc đẩy cải thiện và phát triển quan hệ Mỹ-Trung theo hướng lành mạnh, ổn định và bền vững” - ông Vương nhấn mạnh.

Ông Vương cũng nhấn mạnh lập trường nghiêm túc của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan và yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của TQ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết trong cuộc điện đàm hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy những tiến bộ đạt được trong cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập tại San Francisco, theo hãng tin Reuters.

Về tình hình xung đột Israel-Hamas, ông Vương cho rằng ưu tiên hàng đầu là ngừng bắn và kết thúc xung đột càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh các nước lớn cần nỗ lực hết sức để hạ nhiệt tình hình, ngăn chặn thảm họa nhân đạo quy mô lớn hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao TQ cũng khẳng định bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Dải Gaza đều phải tuân thủ “giải pháp hai nhà nước” và phản ánh ý chí của người dân Palestine đối với tương lai của Palestine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken thảo luận với ông Vương về chuyến đi gần đây của ông tới Trung Đông và những nỗ lực ngoại giao của Mỹ tại khu vực, đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên phải nỗ lực ngăn chặn xung đột lan rộng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.