Ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Ngũ cốc gồm gạo nếp, gạo tẻ, mè, lúa mì, các loại đậu…, đây là nhóm thực phẩm quan trọng chứa nhiều dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR), chế độ ăn giàu ngũ cốc và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan .

Theo food.news, để tìm ra lợi ích của việc ăn nhiều ngũ cốc làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư gan. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai bộ dữ liệu lớn của Hoa Kỳ về nghiên cứu sức khỏe để tìm kiếm kết quả. Bộ dữ liệu có tên Nurses’ Health Study bắt đầu từ năm 1976, để khảo sát đối với lợi ích của việc ăn ngũ cốc đối với sức khỏe phụ nữ. Nam giới được các nhà nghiên cứu tham khảo qua bộ dữ liệu Health Professionals Follow-Up Study bắt đầu từ năm 1986.

Ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ ung thư gan ảnh 1
Thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc xuất hiện nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Internet

Cứ bốn năm một lần xuyên suốt thời gian 33 năm, những người tham gia nghiên cứu phải thực hiện bảng trả lời câu hỏi để các nhà nghiên cứu tìm hiểu chế độ ăn kiêng của họ. Kết quả cho thấy 141 trong số hơn 125.000 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Tác giả của nghiên cứu này là Tiến sĩ Xuehong Zhang, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard, cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy rằng việc ăn lợng ngũ cốc nguyên hạt nhiều có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào gan".

Lý giải lý do vì sao ăn ngũ cốc làm giảm nguy cơ ung thư gan, các nhà nghiên cứu này giải thích rằng: Toàn bộ hạt của ngũ cốc gồm ba phần chính: lớp ngoài gọi là cám, lớp giữa gọi là nội nhũ, và lõi của hạt gọi là mầm. Cám và mầm chứa vitamin, khoáng chất, chất phytochemical và chất béo lành mạnh. Nội nhũ chứa protein và vitamin, cung cấp tinh bột.

Ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ ung thư gan ảnh 2
Lớp vỏ cám bên ngoài của các hạt ngũ cốc không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn ngăn ngừa ung thư gan. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ lượng vỏ cám bên ngoài của ngũ cốc càng nhiều thì càng làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư gan. Bên cạnh ngũ cốc thì ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư gan. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng có lời khuyên nên hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá và kiểm soát cân nặng để tránh khả năng mắc các bệnh liên quan đến gan.