Người dùng Việt thiệt hại khi mua xe Honda SH giá chênh lệch

Sau nhiều tháng thị trường xe máy ảm đạm, một số mẫu xe giảm mạnh liên tục nhằm kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Tuy nhiên, có những mẫu xe vẫn có sự chênh lệch giá bán cao giữa giá niêm yết của hãng và giá bán tại đại lý.

Theo khảo sát của PV, một số đại lý xe Honda vẫn “hét” giá Honda SH chênh lệch từ 10-23 triệu đồng. Cụ thể, giá xe SH 125 phanh CBS 2019 hãng niêm yết giá 67,99 triệu đồng, nhưng hãng lại bán giá 87 triệu đồng. Như vậy mức chênh lệch hơn 19 triệu đồng.

Đặc biệt hơn với phiên bản SH 150 phanh ABS 2019 có mức chênh lệch hơn 23 triệu đồng (giá niêm yết là 89,99 triệu đồng, giá bán tại đại lý là 113 triệu đồng).

Người dùng Việt thiệt hại khi mua xe Honda SH giá chênh lệch ảnh 1

Giá xe máy tại đại lý chênh lệch so với giá niêm yết của hãng lên đến 23 triệu đồng. 

Trong khi đó, giá xe máy tại nước ngoài, cụ thể tại thị trường Indonesia, Honda SH150i chỉ có phiên bản phanh ABS giá chỉ 39,956 triệu Rupiah (tương đương 64,24 triệu đồng), tức chênh rất nhiều so với thị trường Việt Nam.

Ngoài Honda SH, các mẫu khác như Vision, Air Blade, Lead có giá chênh cao hơn giá niêm yết tới gần 4-10 triệu đồng. Thời điểm này, mức chênh lệch đã giảm hơn so với các tháng đầu năm 2019. Trước đó, một số mẫu xe có mức chênh lệch giao động từ 10-30 triệu đồng, thậm chí có thời điểm chênh tới 50 triệu đồng.

Theo chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng nhận định, thông thường giá xe máy của Việt Nam cao hơn giá tại thị trường châu Âu khoảng 10% vì nhiều lý do như các khoản thuế phí , chi phí vận chuyển,…sẽ ảnh hưởng đến tổng giá khi nhập khẩu về.

Còn việc giá bán giữa các đại lý và giá niêm yết tại hãng cũng có sự chênh lệch khác nhau là vì đại lý là một đơn vị độc lập với hãng. Khi đại lý đội giá bán lên quá cao thì hãng cũng sẽ không can thiệp. Đồng thời, đây là lợi nhuận kinh doanh của đại lý, vì vậy việc giá bán như vậy chỉ có thiệt cho người tiêu dùng. Ngoài ra, người Việt Nam vẫn ưu tiên hãng Honda, trong khi đó nhiều hãng khác cũng có các mẫu xe đẹp, bền bỉ nhưng lại không lựa chọn khiến cho thị phần Honda càng tăng người tiêu dùng lại càng chịu thiệt.