Bệnh tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới. Đặc điểm chính là lượng đường trong máu cao do thiếu insulin hoàn toàn hoặc một phần phản ứng không đủ với insulin. Theo thời gian, tổn thương mạch máu có thể xảy ra.
Thói quen sinh hoạt tốt rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân tiểu đường. Chúng cũng ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng bệnh tiểu đường có thể xảy ra.
Vì vậy, trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, mọi người có thể tiêu thụ phô mai một cách an toàn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Phô mai ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào
Một số người tin rằng những người mắc bệnh tiểu đường không thể tiêu thụ phô mai vì sự hiện diện của đường lactose (đường chính trong sữa) có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số được sử dụng để đo lường mức độ thực phẩm có thể tăng các mức này.
Theo chỉ định của Tổ chức Tiểu đường Vương quốc Anh, sữa và các sản phẩm từ sữa khác có chỉ số đường huyết thấp do tác dụng bảo vệ của protein sữa, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy mối quan hệ giữa lượng sữa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.
Một số pho mai mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ phô mai với khẩu phần thích hợp và chọn những loại có hàm lượng muối và chất béo bão hòa thấp hơn cũng như lượng năng lượng tiêu thụ thấp hơn.
Khẩu phần khuyến nghị là 30 gam đối với phô mát trưởng thành và từ 50 đến 70 gam đối với pho mát tươi.
Phô mai tươi: Đây là loại phô mai tươi ít chất béo, giàu protein và ít carbohydrate. Nó có hương vị nhẹ vì nó không trải qua quá trình xử lý như phô mai trưởng thành.
Trong những năm gần đây, nó đã trở thành sản phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho người bệnh tiểu đường. Nó có thể thay thế tốt cho sữa chua và kết hợp với trái cây, ngũ cốc hay các loại hạt.
Phô mai quark: Đây là loại phô mai tươi đánh bông có kết cấu dạng kem, mịn và có vị hơi chua. Nó có giá trị calo thấp và tỷ lệ chất béo thấp. Tuy nhiên, có một số phiên bản được làm bằng sữa nguyên chất có thể có hàm lượng cao hơn.
Phô mai ri-cô-ta: Đây là phô mai của Ý được làm từ váng sữa và nó là một loại phô mai tươi người bệnh tiểu đường có thể ăn. Nó có giá trị năng lượng, natri và chất béo thấp. Nó rất hợp ăn với trái cây hoặc trong các công thức nấu ăn mặn và bạn có thể dùng nó với một ít mật ong, sô cô la đen hoặc quế.
Phô mai Neuchâtel: Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ loại phô mai này với tên gọi xuất xứ từ Normandy. Phô mai này là sữa bò và có lớp da mềm.
Nó có hàm lượng natri và chất béo vừa phải. Hơn nữa, nó cũng có hương vị tương tự như phô mai kem nhưng có lượng chất béo bão hòa thấp hơn.
Pho mát Emmental: Loại phô mai này là một trong số ít loại phô mai có hàm lượng muối thấp. Mặt khác, lượng chất béo chiếm từ 25 đến 40% thành phần nên nó phù hợp cho người bệnh tiểu đường.
Phô mai có thể là một phần thường xuyên trong chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường, miễn là bạn chọn đúng loại phô mai và ăn với khẩu phần nhỏ hơn.