Người thừa cân, béo phì cần làm gì để kéo dài tuổi thọ?

Thừa cân, béo phì gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Cụ thể, ở những người béo phì có thể có các triệu chứng như: khó ngủ, khó thở gây đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, rối loạn huyết áp ở người béo phì thường gây tăng huyết áp, các rối loạn tim mạch,…

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), những người thừa cân, béo phì nên thực hiện các giải pháp dưới đây:

Thay đổi chế độ ăn

Thay đổi chế độ ăn hợp lý là điều người thừa cân, béo phì cần thực hiện. Tùy vào giới tính, điều kiện kinh tế, tình trạng béo phì mà mỗi người có chế độ ăn riêng, nhưng nhìn chung nguyên tắc ăn của người béo phì là nên giảm năng lượng ăn vào.

Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn thức ăn nhanh. Ảnh: NV

Việc giảm năng lượng ăn vào có thể được thực hiện bằng cách: giảm lượng cơm và thịt tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Cần hạn chế ăn các thức ăn nhanh hay chế biến sẵn, nước ngọt đóng chai, uống sữa gầy hoặc giảm béo thay vì uống sữa nguyên kem, uống sữa không đường thay vì uống sữa có đường.

Tuy nhiên, người thừa cân béo phì cần phải đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Nhiều nghĩ rằng, nhịn ăn hoặc ăn chế độ tuyệt đối không dầu mỡ, không tinh bột sẽ giảm được cân. Việc giảm cân theo các cách này có thể có kết quả ngay trong một vài tuần đầu thực hiện, nhưng lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng ở mức độ hợp lý để có thể vận hành một cách bình thường. Điểm mấu chốt của việc giảm cân là giảm năng lượng ăn vào, chứ không phải giảm đơn thuần một nhóm chất dinh dưỡng nào.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ năng lượng cung cấp từ các nhóm chất cung cấp năng lượng nên ở mức Protein: Lipid : Glucid là 14% : 20% : 66% đối với người trưởng thành và Protein: Lipid : Glucid là 18% : 25% : 57% đối với trẻ em. Điều này có thể hiểu là, ở người trưởng thành năng lượng cung cấp từ đạm nên ở mức 14%, từ các loại chất béo nên ở mức 20% và từ các chất đường bột nên là 66%.

Vận động, tập thể dục và thay đổi lối sống

Điều chỉnh việc tập luyện và tham gia các hoạt động thể lực là một trong những biện pháp để tăng năng lượng tiêu hao trong ngày.

Người thừa cân, béo phì nên tăng cường tập thể dục. Ảnh: NV

Mức khuyến nghị chung đối với trẻ em là tổng thời gian thực hiện các loại hoạt đông thể lực trong ngày nên đạt ít nhất 60 phút. Đối với người trưởng thành là 30 phút. Bên cạnh đó, khuyến nghị về thời gian tĩnh tại như sử dụng máy vi tính, xem tivi, điện thoại không nên quá 120 phút/ngày.

Ở người thừa cân, béo phì, thời gian thực hiện các hoạt động thể lực không những đạt được ở mức khuyến nghị mà còn cần cố gắng giành thời gian hoạt động thể lực nhiều hơn và thực hiện các hoạt động thể lực ở mức gắng sức vừa và nặng nhiều hơn.

Điều chỉnh tâm lý

Những người thừa cân, béo phì thường có các rối loạn tâm lý như cảm thấy không tự tin trong giao tiếp xã hội, tự ti về hình thể. Vì vậy, các hỗ trợ tâm lý từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cán bộ y tế là cần thiết.

Những người thừa cân, béo phì có thể cùng một hoặc nhóm người thực hiện việc thay đổi ăn uống hay tham gia tập luyện cùng để có thêm động lực. Sự khuyến khích, động viên hoặc khen ngợi từ những người thân, quen bên cạnh sẽ khiến cho người thừa cân, béo phì kiên trì thực hiện việc giảm cân hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.