Người tiểu đường nên ăn bánh trung thu ra sao để không tăng đường huyết?

(PLO)- Người tiểu đường, thừa cân, béo phì cần cân nhắc loại bánh và khẩu phần ăn khi sử dụng bánh trung thu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bánh trung thu thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế món ăn này cũng trở thành nỗi ám ảnh của người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì. Mặc dù vậy nhiều người trong số họ chắc hẳn rất muốn thưởng thức một miếng bánh trung thu.

Vậy với người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì có nên kiêng tuyệt đối bánh trung thu hay không?

Trao đổi về vấn đề này, PGS - TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trung bình một chiếc bánh trung thu khoảng 170 gram sẽ có năng lượng cao gấp 1.5 lần một tô phở. Do đó, với người có bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì nếu muốn ăn bánh trung thu cần lựa chọn loại bánh dành cho người tiểu đường, người ăn kiêng.

Người tiểu đường nên cân nhắc sử dụng loại bánh không đường hoặc bánh dành cho người ăn kiêng. ẢNH: HẠ QUYÊN

Người tiểu đường nên cân nhắc sử dụng loại bánh không đường hoặc bánh dành cho người ăn kiêng. ẢNH: HẠ QUYÊN

Trên thực tế hiện nay thị trường đã xuất hiện nhiều dòng bánh sử dụng đường từ mật hoa thiên nhiên có chỉ số đường huyết thấp như mật hoa dừa, đường ăn kiêng cùng với đó là nhân bánh làm từ các loại hạt phù hợp cho nhóm đối tượng trên.

“Nắm được tính chất về chỉ số đường huyết thấp phù hợp cho đối tượng người tiểu đường, người ăn kiêng chúng tôi đã sử dụng mật hoa dừa, đường dừa cô đặc để thay cho đường tinh luyện sẽ giúp bánh trung thu sẽ có vị ngọt nhẹ, ít calo lại tốt cho sức khỏe”- ông Phạm Đình Ngãi. Giám đốc điều hành công ty TNHH Trà Vinh Farm, đơn vị sản xuất dòng bánh trung thu tốt cho sức khỏe cho biết.

Tuy vậy, theo PGS Nguyễn Thị Lâm, kể cả khi sử dụng bánh trung thu không đường, hoặc bánh dành cho người ăn kiêng, khi ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do bản chất của bánh trung thu vẫn sử dụng nhiều tinh bột, trong khi tinh bột có chỉ số đường huyết cao.

“Người tiểu đường, người thừa cân béo phì chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ, không nên ăn thường xuyên”- vị chuyên gia chia sẻ.

Đồng thời, PGS Lâm cũng đưa ra lời khuyên, khi ăn bánh trung thu người tiêu dùng nên cắt nhỏ bánh, ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc ¼, và nên ăn vào buổi sáng hoặc chiều vì sau đó quá quá trình vận động sẽ làm tiêu hao nặng lượng.

Khi đã ăn bánh trung thu cũng nên giảm các thực phẩm khác, đặc biệt là các thực phẩm nhiều năng lượng như: cơm, bánh mì, bún, phở... Ngoài ra, khi ăn các loại bánh có nhân thập cẩm nên loại bỏ mỡ, vì ăn bánh càng có nhiều mỡ thì tổng năng lượng nạp vào cơ thể sẽ tăng lên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

10 thực phẩm cần tránh sau khi tập luyện

(PLO)- Một số loại thực phẩm có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn sau khi tập luyện do các yếu tố như tiêu hóa chậm, hàm lượng chất béo cao hoặc có khả năng gây khó chịu về tiêu hóa.

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

10 tác hại của việc bỏ ăn bữa sáng

(PLO)- Bỏ ăn bữa sáng có hại cho tim, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, tác động tiêu cực đến tâm trạng và năng lượng, nguy cơ ung thư...

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

5 lý do khiến bạn khó giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc.