Nguy cơ bạo loạn phía sau “Ám sát nữ Thủ tướng Ấn Độ“

Trong cuộc thăm dò ý kiến của BBC năm 1999, nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Indira Gandhi được chọn là người phụ nữ vĩ đại nhất thế giới trong một nghìn năm qua. Bà là con gái độc nhất của thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ Jawaharlan Nehru.

Nhiều ý kiến đưa ra rằng nên cấm bộ phim này vì nó “tôn vinh” những sát thủ. Cơ quan tình báo đã cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực nếu bộ phim được phát hành. 
Bà Gandhi đã bị hai người vệ sĩ người Sikh của mình ám sát sau khi bà ra lệnh cho quân đội tấn công vào “Đền Vàng”, một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Sikh. Người Sikh cho rằng hàng ngàn người đã bị quân đội giết chết. 

Vụ ám sát bà Gandhi đã gây ra một vụ bạo động trên toàn Ấn Độ nhắm vào người theo đạo Sikh. Hơn 3000 người Sikh đã thiệt mạng trên khắp cả nước.

Hai sát thủ: Satwant Singh và Beant Singh 

Kaum De Heere, người đứng đầu công đồng người theo đạo Sikh, kể lại số phận của Satwant Singh và Beant Singh, hai kẻ đã ám sát bà Gandhi. Beant Singh đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau khi vụ ám sát xảy ra. Còn Satwant Singh sau đó bị kết án treo cổ.

Đảng Quốc đại ở bang Punjab đã đe dọa sẽ tiến hành biểu tình nếu bộ phim được phát hành.
Nhà sản xuất phim Ravinder Singh phủ nhận mọi cáo buộc. “Tôi đã theo dõi rất kĩ phiên tòa và các báo cáo điều tra về vụ ám sát. Tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian với gia đình của Satwant Singh và Beant Singh trước khi thực hiện bộ phim này.” Ông Singh trả lời với BCC.
“Nhiều bộ phim về các vụ ám sát những nhà chính trị gia trên toàn thế giới đã được thực hiện, vậy tại sao không thể làm một bộ phim nói về vụ ám sát bà Gandhi? ” Ông đặt ra câu hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.