Tình trạng buôn bán sản phẩm gốm sứ tràn lan, khó biết được chất lượng. Ảnh: Internet
Hiện nay trên thị trường tràn lan những sản phẩm gốm sứ trôi nổi, có nguồn gốc không rõ ràng. Những sản phẩm này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định, vì những cơ sở trên thường chạy theo lợi nhuận nên đã cắt giảm năng lượng trong quá trình nung. Thông thường nhiệt độ nung ở mức khoảng 1.200- 1.500 độ C nhưng vì lợi những một số cơ sở chỉ nung ở mức 800- 1.000 độ. Những sản phẩm gốm sứ nhiễm chì trên có khả năng gây nhiễm độc cao cho người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm gốm sứ càng nhiều hoa văn sặc sỡ thì có hàm lượng chì càng cao.
Hạn chế dùng những bát đĩa có quá nhiều hoa văn vì có khả năng nhiễm chì cao. Ảnh: Internet
Những sản phẩm nhiễm chì, nếu đựng đồ ăn nóng hoặc đựng thức ăn chua sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể. Hàm lượng chì ở ly, cốc, bát đĩa có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và khi cầm nắm sản phẩm người dùng cũng có thể bị nhiễm chì.
Trẻ em nhiễm chì có thể có thể bị ảnh hưởng ở hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp…
Đối với phụ nữ mang thai, chì tích tụ trong cơ thể cạnh tranh với canxi trong xương. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào đứa bé. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và bà mẹ có nguy cơ sinh non.
Ngoài ra, ở người trưởng thành nếu tiếp xúc với chì cũng có thể tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, suy giảm đến chức năng thận hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Theo các chuyên gia, chúng ta nên mua bát đĩa, đồ dùng bằng gốm sứ màu trắng, ít hoa văn, nên mua ở những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng bát đĩa gốm sứ để làm chín thức ăn trong lò vi sóng. Hạn chế sử dụng bát đĩa tráng các lớp men màu sắc quá sặc sỡ. Khi sử dụng nếu bát, đĩa bị sần sùi, bong tróc lớp men hoặc bị rạn chúng ta nên thay mới.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thực hiện thải độc chì liên tục hàng năm, tiến hành thành nhiều đợt liên tục.