Nhà Trắng giải thích lý do tại sao ông Biden sẽ không đến thăm Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Đài RT ngày 22-3 dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch đến thăm Ukraine trong chuyến công du châu Âu sắp tới của mình.

“Chúng tôi chưa cân nhắc đến chuyện này” - bà Psaki nói khi được một phóng viên hỏi trong cuộc họp báo hôm 21-3 rằng liệu chuyến đi của Tổng thống Biden có bao gồm “quốc gia đang bị các cuộc giao tranh tàn phá” hay không.

Nhà Trắng giải thích lý do tại sao ông Biden sẽ không đến thăm Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc hội đàm vào tháng 9-2021. Ảnh: RT

Theo bà Psaki, đối với bất kỳ tổng thống nào, việc đi vào vùng chiến sự không chỉ cần cân nhắc kỹ càng về vấn đề an ninh mà còn phải có "một số lượng lớn nguồn lực sẵn sàng tại điểm đến, là một yếu tố vô cùng quan trọng".

“Tổng thống Biden cùng ê kíp an ninh của ông ấy cảm thấy rằng họ có thể thực hiện một việc khác hiệu quả hơn bằng cách triệu tập các cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), nhóm các nước G7 và EU (Liên minh châu Âu) tại Brussels (Bỉ) để bàn bề việc tiếp tục phối hợp hỗ trợ quân sự, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine” - bà Psaki nói.

Bên cạnh đó, bà Psaki cho biết ông Biden cùng nhóm an ninh của mình cũng đang xem xét việc “đến thăm Ba Lan”, quốc gia láng giềng của Ukraine, để bàn bạc “mọi vấn đề về người tị nạn, hỗ trợ người tị nạn và sự hợp tác giữa các nước trong việc này”.

Hãng tin AFP dẫn thông báo từ  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden đang chuẩn bị bay sang Brussels (Bỉ) để họp bất thường với NATO và Hội đồng châu Âu, nhằm củng cố sự thống nhất của phương Tây và bàn thảo gói trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Sau các cuộc họp ở Brussels, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục bay sang Ba Lan vào ngày 25-3 để hội đàm với Tổng thống Andrzej Duda.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.