Nhật tính toán phát triển tên lửa tầm xa 3.000 km, triển khai trong thập niên 2030

(PLO)- Nhật đang tính toán phát triển tên lửa tầm xa tiến tới mục tiêu có thể triển khai tên lửa có tầm bắn 2.000 km vào đầu những năm 2030 và triển khai tên lửa siêu thanh có tầm bắn 3.000 km vào khoảng năm 2035.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Quốc phòng Nhật đang tính toán phát triển tên lửa tầm xa với tầm bắn lên tới khoảng 3.000 km, mục tiêu có thể triển khai vào những năm 2030, hãng tin Kyodo News đưa tin ngày 31-12-2022.

Theo nguồn tin của Kyodo News, Nhật đang hướng đến mục tiêu có thể triển khai tên lửa tầm xa có tầm bắn 2.000 km vào đầu những năm 2030 và triển khai tên lửa siêu thanh có tầm bắn 3.000 km có thể vươn tới bất cứ nơi nào ở Triều Tiên và một số khu vực của Trung Quốc vào khoảng năm 2035.

Nhật trong tháng này công bố kế hoạch chi 320 tỉ USD xây dựng năng lực quân đội quy mô nhất kể từ Thế chiến thứ hai, trong đó chi lượng lớn mua thêm tên lửa. Ảnh: AFP

Nhật trong tháng này công bố kế hoạch chi 320 tỉ USD xây dựng năng lực quân đội quy mô nhất kể từ Thế chiến thứ hai, trong đó chi lượng lớn mua thêm tên lửa. Ảnh: AFP

Đây là một phần nội dung chính của kế hoạch xây dựng năng lực quân đội quy mô nhất kể từ Thế chiến thứ hai trị giá 320 tỉ USD mà Nhật công bố trong tháng này.

Theo kế hoạch kéo dài 5 năm này, Nhật sẽ tăng chi tiêu quốc phòng ở mức hiện tại là 1% GDP lên gấp đôi, tức 2%, và sẽ trở thành nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Một nội dung chính của kế hoạch là Nhật sẽ tập trung mua sắm, phát triển, sở hữu tên lửa, sẵn sàng cho rủi ro xảy ra xung đột kéo dài, khi căng thẳng khu vực và cuộc chiến Nga-Ukraine dẫn đến lo ngại bất ổn gia tăng.

Dự kiến Bộ Quốc phòng Nhật sẽ hợp tác với nhà sản xuất thiết bị quân sự Mitsubishi Heavy Industries (MHI) phát triển ba trong số các loại tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó, Nhật cũng dự định tìm cách sở hữu tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ngoài ra, Nhật cũng sẽ tìm cách sở hữu thêm tên lửa đánh chặn để phòng thủ tên lửa đạn đạo.

MHI và nhiều nhà sản xuất khác cũng sẽ được chỉ định chế tạo máy bay chiến đấu trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Nhật với Anh và Ý.

Theo kế hoạch phát triển năng lực quân đội, Nhật cũng sẽ tìm cách sở hữu thêm tàu ngầm, tàu chiến, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, tiêm kích tàng hình đa năng F-35, trực thăng, máy bay vận tải, thiết bị liên lạc vệ tinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm