- Các loại hạt: Các loại hạt đều có lượng cholesterol cao, hương vị của chúng cũng có thể phá hỏng khẩu vị của bạn trước khi ăn các món chính.
- Thức ăn hun khói và có chứa chất bảo quản: Xúc xích, thịt nguội... và thức ăn có chứa chất bảo quản có chứa nhiều sắc tố và chất nitrosamine. Những chất này khi kết hợp với rượu không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho gan, họng mà nó còn là mầm mống của ung thư.
- Cà rốt: Nếu carotene có trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nếu kết hợp nước cà rốt ép và rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn.
- Khoai tây chiên: Khi uống bia hoặc rượu, khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo.
- Sầu riêng: Các nhà nghiên cứu John Maninang và Hiroshi Gemma của ĐH Tsukuba (Nhật Bản) đã tiến hành thử nghiệm để giải đáp câu hỏi liệu có phải tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Kết quả cho thấy chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%. Do đó nếu đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại.
- Đồ ăn nướng: Để có một sức khỏe tốt, bạn hãy tránh xa những đồ ăn kể trên khi đã dùng tới rượu bia.
- Các loại thức ăn chứa phèn: Phèn sẽ làm chậm tác dụng của nhu động dạ dày ruột. Khi uống rượu cùng thức ăn có chứa phèn, rượu sẽ ở lại đường tiêu hóa lâu hơn và làm tăng yếu tố kích thích của rượu đối với đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ lưu thông của máu. Khi đó người uống rượu sẽ dễ bị say hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Một số người có thói quen dùng một vài lát pho mát khi uống rượu để uống rượu lâu say. Điều này có thể đúng nhưng các sản phẩm từ sữa dễ gây cảm giác khó tiêu. Một số nghiên cứu còn chỉ là các sản phẩm từ sữa kết hợp với đồ uống có cồn còn ảnh hưởng tới hoạt động của tim.
TUẤN THỊNH