Nhiều cơ sở y tế Đồng Nai thiếu kinh phí hoạt động do chưa được thanh toán BHYT

(PLO)- Do chưa được thanh toán BHYT, nhiều cơ sở y tế ở Đồng Nai đang gặp khó khăn, thiếu kinh phí hoạt động, thiếu thuốc do bị đơn vị cung ứng từ chối cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) từ năm 2018-2020.

Tại buổi làm việc, đại diện 6 cơ sở y tế công lập gồm: BV Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Đa khoa khu vực Long Khánh, Đa khoa khu vực Long Thành, Đa khoa khu vực Định Quán và Trung tâm y tế huyện Trảng Bom đã trình bày những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải.

Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Bình làm việc với lãnh đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VH.
Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Bình làm việc với lãnh đạo các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VH.

Theo đó, nhiều đơn vị bị ảnh hưởng đến hoạt động do chưa được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với số tiền lớn. Điển hình như Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, do công nợ đã quá hạn nên nhà cung cấp từ chối cung cấp khoảng 55% mặt hàng thuốc, vật tư, hóa chất cho đơn vị. Công ty vật tư y tế cũng từ chối cung cấp 80% các loại thuốc thuộc nhóm thuốc thiết yếu như tiểu đường, tăng huyết áp, kháng sinh... Dẫn đến trung tâm thiếu thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, cho biết từ năm 2018 đến cuối tháng 9-2022, trung tâm còn vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền hơn 29,5 tỉ đồng. Vì vậy, đến nay trung tâm không có kinh phí chi trả cho nhà cung cấp thuốc, vật tư, hóa chất.

Để cầm cự trong thời gian đầu, khi được chi trả tiền BHYT, trung tâm đã phải ưu tiên trả cho những đơn vị cung cấp khó tính trước. Còn lại cố gắng đàm phán, xin khất trong thời gian ngắn để các đơn vị tiếp tục cung ứng vật tư y tế cho trung tâm hoạt động.

“Từ năm 2018 đến nay, trung tâm phải cắt khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế do không còn nguồn để chi trả” - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom nói thêm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Bình, nhận định nguyên nhân dẫn đến các đơn vị thiếu kinh phí hoạt động là do còn vướng mắc trong thực hiện cơ chế, chính sách. Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức nhiều cuộc họp về vấn đề này, đồng thời có văn bản kiến nghị các cấp lãnh đạo tháo gỡ khó khăn, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trường hợp của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, nếu khó khăn quá, cần có văn bản kiến nghị Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng ngân sách để hoạt động. Ngoài ra, các đơn vị làm việc thêm với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được xem xét thanh, quyết toán.

Đối với những công ty mà các đơn vị đang nợ tiền thuốc, hóa chất, cần có cách làm linh hoạt để đảm bảo có đủ các loại thuốc thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.