Nho có tốt cho bệnh tiểu đường không?

(PLO)- Nho có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là chất chống oxy hóa resveratrol, lutein và zeaxanthin. Những chất tự nhiên này giúp nho có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh, chứng viêm và một số biến chứng của bệnh tiểu đường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo WebMD, đối với người bệnh tiểu đường loại 2, chế độ ăn uống rất quan trọng. Một số loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát và quản lý bệnh đúng cách. Tuy nhiên, không có chế độ ăn cụ thể cho bệnh tiểu đường.

Vì tình trạng bệnh thường có đặc điểm là lượng đường trong máu cao, những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên nên tiêu thụ các loại thực phẩm không khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Chúng bao gồm các loại rau, chẳng hạn như đậu Hà Lan, các loại hạt, cá và ngũ cốc nguyên hạt.

Theo Mayo Clinic đối với trái cây, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn một cách an toàn.

Nho là một loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, nhưng nho có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Nho là một trong những lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Nho là một trong những lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ảnh: Shutterstock

Theo Medical News Today, nho góp phần cung cấp khoáng chất, vitamin, carbohydrate và chất xơ cho cơ thể. Vì những lợi ích này, những người bị bệnh tiểu đường không nhất thiết phải tránh chúng.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại trái cây nào khác, bạn cần chọn các sản phẩm tươi và cân nhắc khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn cũng nên theo dõi lượng đường trong máu, chú ý đến các phản ứng của mình và báo cho bác sĩ.

Nói chung, những người sống chung với bệnh tiểu đường được khuyên nên tiêu thụ trái cây có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, theo Healthline.

Chỉ số đường huyết chứa các giá trị cho thấy ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu. Người ta cho rằng chỉ số đường huyết từ 55 trở xuống sẽ thúc đẩy sự gia tăng lượng đường trong máu thấp. Mặt khác, mức 70 trở lên thúc đẩy lượng đường trong máu tăng mạnh.

Theo Healthline, nho có chỉ số đường huyết thấp là 53. Tuy nhiên, số lượng bạn tiêu thụ nên được cân nhắc. Ăn nhiều nho có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của thực phẩm bao gồm độ chín, phương pháp chế biến và thành phần dinh dưỡng. Ăn các loại thực phẩm ở mức thấp không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn làm giảm cholesterol.

Về mặt dinh dưỡng, theo Healthline nho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và ít calo.

Chúng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị khác, chẳng hạn như vitamin K, E và vitamin nhóm B (B1, B2 và B6). Các khoáng chất có trong nho bao gồm kali, đồng, mangan và magiê. Nho cũng có nhiều chất xơ, được chứa trong vỏ.

Theo Mayo Clinic, chất xơ giúp giảm táo bón và tăng cân khỏe mạnh, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nho cũng chứa một chất chống oxy hóa gọi là resveratrol. Theo một nghiên cứu được công bố trên Biochimica et Biophysica Acta: Molecular Basis of Disease, resveratrol cải thiện việc kiểm soát đường huyết và giảm đề kháng insulin.

Theo WebMD, nó cũng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào và thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất phenolic có trong nho cũng có thể chống lại chứng viêm, nhiễm trùng và sự phát triển của vi khuẩn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.