Nhóm người nước ngoài thực hiện hàng loạt vụ trộm ở Đà Nẵng

Chiều 18-10, một lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự Ban Wei Bing (38 tuổi), Ban Shan Ke (44 tuổi) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Đồng thời công an đang truy xét đồng phạm của hai người đàn ông này. Nhóm này chuyên đột nhập các trụ sở công ty vào ban đêm để phá két sắt, trộm tài sản.

Nhóm người nước ngoài thực hiện hàng loạt vụ trộm ở Đà Nẵng ảnh 1
Nghi phạm cầm đầu Ban Wei Bing (trái) và đồng phạm Ban Shan Ke. Ảnh: CA

Theo điều tra, thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp trên đại bàn TP Đà Nẵng trình báo mất trộm. Trong đó có bốn vụ đục két sắt với tổng trị giá lên đến 1,5 tỉ đồng.

Sau khi xác định các trình báo về vụ việc, đích thân Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, họp chỉ đạo, yêu cầu xác lập chuyên án để truy bắt. Chuyên án được giao cho Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, chỉ huy và lực lượng nòng cốt là Phòng Cảnh sát hình sự.

Nhóm người nước ngoài thực hiện hàng loạt vụ trộm ở Đà Nẵng ảnh 2
Dụng cụ đi trộm được nhóm nghi phạm giấu trong hang đá trên đèo Hải Vân. Ảnh: CA

Qua rà soát, các trinh sát xác định một nhóm người nước ngoài có biểu hiện nghi vấn. Nhóm này thuê hoặc mua xe máy để ban ngày đi khảo sát tìm địa điểm, đêm đến đột nhập. Gây án xong, nhóm trộm đem dụng cụ gây án và quần áo, gang tay, bịt mặt… cất giấu tại một hang đá trên đỉnh đèo Hải Vân.

Sáng 16-10, Ban Wei Bing và Ban Shan Ke di chuyển đến phía đèo Hải Vân nhằm thoát khỏi Đà Nẵng thì bị công an bắt giữ.

Qua đấu tranh khai thác và từ lời khai của các nghi phạm, công an làm rõ hai người trên gây ra năm vụ trộm cắp. Ban Wei Bing là người cầm đầu, đã có hai tiền án vào năm 2012 (năm năm tù) và năm 2015 (ba năm tù) tại tòa án ở nước ngoài.

Nhóm người nước ngoài thực hiện hàng loạt vụ trộm ở Đà Nẵng ảnh 3
Két sắt của một công ty bị đục phá. Ảnh: CA

Theo hồ sơ, rạng sáng 21-6, tại trụ sở Công ty Logitem VietNam chi nhánh TP Đà Nẵng (huyện Hòa Vang), nhóm này phá hai két sắt trộm 345 triệu đồng; Công ty Niwa (Khu công nghệ cao, huyện Hòa Vang) bị nhóm này đột nhập, đục két sắt lấy đi số ngoại tệ 150.000 yen Nhật, 3.000 USD và 154 triệu đồng, tổng thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Rạng sáng 22-7, nhóm này tiếp tục đột nhập Công ty Việt Hương (thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cậy phá cửa và đục két sắt lấy trộm hơn 997 triệu đồng.