Những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp đón mừng năm mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những ngày cận kề tết việc tiệc tùng có thể khiến chế độ ăn uống của bạn không được kiểm soát dễ trở thành một bệnh nhân tiểu đường.

Theo các chuyên gia y tế, nếu chúng ta ăn uống không kiểm soát sẽ cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Việc ăn quá nhiều trong ngày lễ có thể xảy ra và bệnh nhân tiểu đường có thể khó kiểm soát cảm giác thèm ăn của mình.

Những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp đón mừng năm mới ảnh 1

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tự chăm sóc bản thân trong các bữa tiệc năm mới bằng cách thực hiện thêm một số biện pháp phòng ngừa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là một số cách để kiểm soát bệnh tiểu đường trong các dịp lễ hội chào đón năm mới.

Đánh giá thực đơn

Nếu có một bữa tiệc tự chọn (ăn búp phê), bạn hãy nhớ luôn chọn những món ăn phù hợp cho sức khỏe và thưởng thức ở mức độ vừa phải, đồng thời bạn nên tránh hoàn toàn một số món không tốt cho bệnh tiểu đường.

Chọn bữa ăn và đồ uống lành mạnh

Tại bữa tiệc, nếu bạn là bệnh nhân tiểu thì cần kiểm soát chế độ ăn uống của mình với các món ăn nhiều khẩu phần và ít lượng đường.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên dùng bữa tại nhà trước khi đi dự tiệc. Khi ở bữa tiệc, hãy chọn các loại rau không chứa tinh bột, như rau bina, bông cải xanh và đậu xanh.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn những món ăn hấp luộc thay vì thực phẩm chiên xào.

Những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp đón mừng năm mới ảnh 2

Nếu bạn là bệnh nhân tiểu thì cần kiểm soát chế độ ăn uống của mình với các món ăn nhiều khẩu phần và ít lượng đường. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Thay vì thưởng thức các loại đồ uống như nước ngọt, soda và rượu, bạn có thể dùng các loại đồ uống như nước dừa và sinh tố ít béo làm từ trái cây hỗn hợp.

Ăn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, bơ và dầu ô liu. Những thứ này có thể duy trì cholesterol mức phù hợp và giảm nguy cơ mệt mỏi cho tim.

Tránh xa các món tráng miệng nhiều đường

Nếu bạn thích ăn ngọt, hãy chọn đồ ngọt tự làm như kheer và rabdi ít đường hoặc có thể ăn món tráng miệng là trái cây ít đường.

Những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường trong dịp đón mừng năm mới ảnh 3

Ăn trái cây tráng miệng là tốt nhất cho người bị tiểu đường trong dịp tiệc tùng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tập thể dục trước khi dự tiệc

Thậm chí, trước khi đến bữa tiệc, bạn có thể tập thể để lượng đường của bạn được kiểm soát tốt hơn.

Bất kỳ hoạt động thể chất nào – từ đi bộ nhanh đến chạy bộ hoặc thậm chí là luyện tập yoga sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng đường của mình.

Thường xuyên theo dõi lượng đường

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, để tránh tình trạng tăng đột biến và gây cảm giác khó chịu.

Thậm chí, bạn có thể tải ứng dụng bệnh tiểu đường để nó nhắc nhở bạn về việc kiểm tra lượng đường trong máu một cách đều đặn.

Uống thuốc đúng thời gian

Bạn nên nhớ thời gian uống thuốc, liều thuốc và insulin. Thậm chí, bạn tự cài đặt nhắc nhở trên điện thoại hoặc nhờ những người thân của mình nhắc nhở.

Nếu bạn thay đổi liều lượng thuốc thì cần tham khảo tư vấn của bác sĩ, chuyên gia bệnh tiểu đường.

Trên đây là một số cách để kiểm soát lượng đường đối với những người bị bệnh tiểu đường mà vẫn phải tham gia dự tiệc trong dịp đón mừng năm mới.

Theo Timesnownews
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.