Người tiểu đường ăn khoai lang như thế nào cho an toàn cho sức khỏe?

(PLO)- Khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nhưng người bị tiểu đường ăn khoai lang được không?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, khoai lang là một trong những thực phẩm mà nhiều người yêu thích, nhưng chúng chứa nhiều carbs cũng như có vị ngọt tự nhiên. Do đó, bệnh nhân tiểu đường thường tránh siêu thực phẩm này. Nhưng nó có cần thiết không?


Những người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoai lang luộc thay vì chiên hoặc rán. Ảnh: NHẬT LINH

Những người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoai lang luộc thay vì chiên hoặc rán. Ảnh: NHẬT LINH

Chuyên gia dinh dưỡng Megha Jaina, làm việc tại Bệnh viện BLK và Max, New Delhi, cho biết: "Điều cần thiết là tập trung vào chỉ số đường huyết của thực phẩm trước khi thêm chúng vào chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Khoai tây và khoai lang là những thực phẩm có GI cao. Nhưng không cần thiết phải tránh hoàn toàn chúng."

Chuyên gia dinh dưỡng Megha Jaina giải thích rằng điều quan trọng là phải ăn chúng đúng cách.

Người tiểu đường ăn khoai lang như thế nào cho an toàn

Khoai lang có nhiều chất xơ và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác so với khoai tây trắng bình thường. Chỉ số đường huyết của thực phẩm giúp xác định xem nó có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường hay không.

Khoai lang có thể có GI thấp, trung bình hoặc cao, tùy thuộc vào cách nấu ăn của bạn. Khoai lang luộc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn ít hơn nhiều so với chiên hoặc nướng.

Megha Jaina, cho biết: "Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và đặc tính chống viêm. Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang ở dạng luộc hoặc nướng cả vỏ".

Megha cũng khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn khoai lang chiên. "Nếu bạn đang ăn nó như một bữa ăn nhẹ giữa bữa hoặc bữa tối, hãy kết hợp nó với món salad giàu chất xơ. Sau đó, bạn nên tập thể dục để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến."

Nên ăn thời điểm nào

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn khoai lang trong nửa ngày đầu tiên khi quá trình trao đổi chất diễn ra cao nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể tiêu thụ một hoặc hai lần một tuần.

Ai nên tránh

Chuyên gia dinh dưỡng Megha Jaina cũng cho biết thêm rằng bệnh nhân tiểu đường thừa cân hoặc mắc bệnh tim nên giữ mức tiêu thụ ở mức tối thiểu, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm