Tránh ăn 5 loại thực phẩm giàu tinh bột này nếu bạn đang muốn giảm cân

(PLO)- Nếu bạn đang muốn giảm cân, việc hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu tinh bột này có thể giúp giảm và duy trì cân nặng hợp lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, khi muốn giảm cân, điều quan trọng là giảm mức carbohydrate (carbs) bạn tiêu thụ. Tinh bột được phân loại là carbs phức hợp vì chúng bao gồm nhiều phân tử đường liên kết với nhau.

Theo các chuyên gia y tế, tinh bột dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi, đói và thèm ăn nhiều thực phẩm giàu carb hơn.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, một lối sống lành mạnh cũng quan trọng không kém. Theo các chuyên gia, nhiều nhóm thực phẩm mà chúng ta ăn vào cần được điều chỉnh phù hợp với thể trạng và quá trình trao đổi chất của mỗi người.

Ăn mì gói thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim và béo phì cao hơn. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Ăn mì gói thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim và béo phì cao hơn. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Chuyên gia dinh dưỡng tin rằng ngoài chất xơ và đường, tinh bột là một trong ba loại carbohydrate chính, là một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn với số lượng lớn.

Dưới đây là những thực phẩm giàu tinh bột cần tránh:

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng ngoài việc chứa nhiều tinh bột, còn được làm bằng bột mì tinh chế và được bổ sung thêm rất nhiều đường. Nó có chỉ số đường huyết cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Theo một nghiên cứu, có ít nhất 9.267 người nhận thấy rằng ăn hai lát bánh mì trắng (120 gram) mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn 40%.

Hai lát bánh mì chứa ít nhất 20,4 g tinh bột, một trong những loại cao nhất trong bất kỳ loại thực phẩm nào.

Mì gói

Mì gói không chỉ là món ăn phổ biến, ngon miệng mà còn là món ăn tiện lợi không kém. Nhưng chúng được chế biến nhiều và cực kỳ ít chất dinh dưỡng, ngoài việc chứa nhiều chất béo và tinh bột.

Theo Healthline, một gói mì gói chứa 54 gam carbs và 13,4 gam chất béo.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ mì ăn liền hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim và béo phì cao hơn.

Gạo trắng

Theo các chuyên gia sức khỏe, một chén cơm trắng có ít nhất 44g tinh bột. Quá trình chế biến gạo trắng đã loại bỏ cám và mầm chứa phần lớn chất dinh dưỡng.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên, món ăn thoải mái yêu thích của nhiều người, đều có lượng calo rất cao và có liên quan đến các bệnh do lối sống khác nhau như tiểu đường, các vấn đề về tim và tăng cân. Nhiều nghiên cứu thậm chí còn cho biết, khoai tây chiên có thể chứa chất gây ung thư gọi là acrylamides.

Ngô (bắp)

Nó là một trong những loại thực phẩm chủ yếu chứa nhiều tinh bột. Với một cốc ngô vàng chứa 10,7 g tinh bột.

Ăn quá nhiều ngô làm nặng thêm bệnh pellagra, chướng bụng, đầy hơi và gây khó chịu cho dạ dày. Nó cũng có thể gây sâu răng và làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng cân. Tinh bột dư thừa trong ngô cũng có thể gây lờ đờ. Nó cũng không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, theo Times Now.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm