Những kiểu ăn uống dễ rước độc vào người

Cà muối, dưa muối là những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Món ăn này chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột. Tuy nhiên, chúng cũng mang lại những nguy cơ về sức khỏe như việc làm tăng huyết áp do các món ăn này sử dụng nhiều muối,các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Đặc biệt quá trình chế biến món ăn này nếu không làm đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.  

Muối dưa, muối cà trong hũ nhựa, hũ inox

PGS TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết thói quen muối hoặc đựng ra cà trong các hũ nhựa là rất nguy hiểm, bởi trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo.

Những kiểu ăn uống dễ rước độc vào người ảnh 1
Muối dưa, cà trong hũ nhựa có thể gây nguy hiểm khi sử dụng. Ảnh: Hạ Quyên

Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc theo đựng đồ theo đúng chức năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc.

Tương tự với các hũ inox không rõ nguồn gốc, các loại dưa cà hay hoa quả muối như mơ, sấu...có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox tạo thành chất độc.

Muối dưa, muối cà ăn ngay

Ngoài hình thức muối dưa, cà thông thường, nhiều gia đình muối theo hình thức ăn ngay, hay còn gọi là muối xổi trong vòng 1-3 ngày.

Tuy nhiên, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hình thức muối ăn ngay mang nhiều tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe. "Thời gian muối theo hình thức muối ăn ngay quá ngắn, môi trường muối không đủ độ acid để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa hay cà muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe" - thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia nêu rõ.

Những kiểu ăn uống dễ rước độc vào người ảnh 2
Dưa muối ăn ngay, gây hại cho sức khỏe. Ảnh: H.Q

Cũng theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối ăn ngay còn có nguy cơ dễ mắc ung thư nếu nguyên liệu dưa không đảm bảo. Nếu dưa bị bón quá nhiều phân đạm urê sẽ khiến rau bị tồn dư một lượng nitrat đáng kể, khi muối chưa kỹ sẽ chuyển thành nitrit. Hàm lượng nitrit cao kết hợp với các acid amin tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư. "Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, người tiêu dùng nên tránh ăn dưa, cà muối ăn ngay hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay" - Viện Dinh dưỡng khuyến cáo.