Những loại rau và trái cây này có thể giúp giảm cholesterol

(PLO)- Quả mọng, cà tím, bơ, đậu bắp... là các loại rau và trái cây có thể kết hợp vào chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mức cholesterol cao được coi là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Cholesterol LDL dư thừa đôi khi được gọi là cholesterol "xấu", làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do gây xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mảng bám trong động mạch.

Những loại rau và trái cây này có thể giúp giảm cholesterol.jpg
Táo là sự lựa chọn sáng suốt để duy trì mức cholesterol trong máu và sức khỏe tim mạch khỏe mạnh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, bạn có thể đạt được mức cholesterol thích hợp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, chẳng hạn như tăng tiêu thụ hàng ngày các loại trái cây, rau, quả hạch và đậu có lợi cho tim.

Dưới đây là những loại rau và trái cây sẽ giúp giảm mức cholesterol mà bạn có thể ăn.

Quả mọng

Quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả nam việt quất và dâu tây là một số loại quả mọng cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm viêm và các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như chất xơ.

Quả mọng là sự lựa chọn thực phẩm tốt cho tim vì chúng làm giảm huyết áp, tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Cà tím

Loại rau màu tím đậm này là một trong những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt nhất tốt cho sức khỏe tim. Vì vậy, bạn có thể nướng hoặc hấp và nấu ăn để tận dụng lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như giảm cholesterol.

Quả bơ

Bơ có liên quan đến một số lợi ích đáng chú ý, chẳng hạn như giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol HDL thấp và cholesterol LDL cao.

Theo các nghiên cứu, ăn bơ thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol có liên quan chặt chẽ đến chứng xơ vữa động mạch và tăng cholesterol HDL bảo vệ tim.

Đậu bắp

Đậu bắp là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng có các chất gọi là polysaccharides có thể làm giảm cholesterol. Ngoài ra, đậu bắp còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng chống cholesterol mạnh mẽ.

Tiêu thụ bột đậu bắp đã được chứng minh trong một nghiên cứu giúp giảm đáng kể LDL và cholesterol toàn phần cũng như lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Táo

Táo là một loại trái cây được yêu thích vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là làm giảm lượng cholesterol tăng cao. Táo là sự lựa chọn sáng suốt để duy trì mức cholesterol trong máu và sức khỏe tim mạch vì chúng có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan.

Súp lơ

Loại rau họ cải này có thể thay thế gạo trắng ngoài việc cung cấp chất xơ. Súp lơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Đơn giản chỉ cần xay hoặc cắt nhỏ trong máy xay thực phẩm cho đến khi giống như cơm, sau đó xào với một lượng nhỏ dầu ô liu cho đến khi mềm. Ngoài ra còn có nhiều công thức nấu ăn khác nhau của Ấn Độ mà qua đó có thể chế biến súp lơ thường xuyên.

Ngoài việc tuân thủ một phần thực phẩm cân bằng và bổ dưỡng, việc duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ngủ ngon và giảm căng thẳng cũng có thể giúp duy trì mức lipid trong máu lý tưởng và sức khỏe tim nói chung.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm