Theo Everyday Health, bí ngô là nguồn cung cấp kali và chất xơ, hai chất dinh dưỡng mà hầu hết người trưởng thành đang thiếu trong chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, chất chống oxy hóa beta-carotene, tạo cho bí ngô có màu cam rực rỡ, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn bí ngô.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bí ngô chứa nhiều chất xơ và pectin, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Theo Mayo Clinic, chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu chủ yếu liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, nhưng lợi ích của nó còn vượt xa hơn thế.
Ngoài việc cải thiện sức khỏe đường ruột, chất xơ còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, đồng thời tăng tuổi thọ. Mặc dù có nhiều lợi ích của chất xơ, nhưng nhiều người không nhận đủ chất dinh dưỡng này.
Chất chống oxy hóa beta-carotene, tạo cho bí ngô có màu cam rực rỡ, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Ảnh: Tatjana Zlatkovic/Stocksy |
Theo USDA, 1 chén thịt bí ngô nấu chín chứa 7,1 gam chất xơ, khiến nó trở thành một nguồn tuyệt vời. Thịt bí ngô cũng rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan.
Chuyên gia dinh dưỡng Jenna Volpe, tại Austin, Texas cho biết: "Pectin là một loại prebiotic tự nhiên, giúp cung cấp các vi khuẩn probiotic tốt, lành mạnh trong đường ruột."
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí FEMS Microbiology Ecology, các chủng prebiotic trong pectin có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột, bằng cách tái cân bằng hệ vi sinh vật này theo hướng chống viêm tốt hơn.
Có thể giúp giảm huyết áp
Bí ngô chứa nhiều kali. Theo USDA, 1 cốc bí đỏ đóng hộp cung cấp 505 miligam (mg) kali, có thể giúp giảm mức huyết áp và do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Joan Salge Blake, giáo sư lâm sàng về dinh dưỡng tại Đại học Boston, cho biết: "Một chế độ ăn giàu kali sẽ giúp giảm huyết áp ở những người bị hoặc có nguy cơ tăng huyết áp bằng cách khiến thận bài tiết natri dư thừa."
Tăng cường miễn dịch
Theo Cleveland Clinic, bí ngô là một nguồn giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như sắt và vitamin A, C và E.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, bí ngô cũng góp phần làm tăng sự hấp thụ sắt.
Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Frontiers in Molecular Biosciences, các tế bào miễn dịch khác nhau có thể sử dụng sắt cho các chức năng khác nhau, vì vậy tiêu thụ bí ngô giàu sắt sẽ giúp ích cho khả năng miễn dịch thông qua nhiều con đường.
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo CDC, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí ngô có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Bí ngô là một nguồn giàu chất dinh dưỡng có lợi cho tim như chất xơ, kali và chất chống oxy hóa.
Ngoài việc ăn đúng lượng calo, tập thể dục thường xuyên và sống không thuốc lá, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả và cắt giảm lượng natri dư thừa để tốt cho tim mạch.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý natri, vì vậy ăn thực phẩm giàu kali như bí ngô có thể giúp kiểm soát lượng natri của bạn. Chất xơ trong thực phẩm luôn được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Bí ngô cũng chứa đầy chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật bằng cách chống lại tác hại của các gốc tự do, theo Cleveland Clinic.