Những lưu ý khi chế biến khoai tây để không gây hại sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Để giữ được chất dinh dưỡng, cần phải chế biến khoai tây đúng cách.

Khoai tây là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng trong các món ăn, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khoai tây có nhiều cách chế biến, nhưng để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất cần phải chế biến đúng cách. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích của khoai tây và cách chế biến chúng phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng

Những lưu ý khi chế biến khoai tây để không gây hại sức khỏe ảnh 1

Khoai tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Lợi ích của khoai tây

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng thực vật, các thành phần hữu cơ của thực vật được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Axit caffeic, flavonoid và carotenoid là một trong những chất dinh dưỡng thực vật trong khoai tây. Ngoài ra, khoai tây còn chứa vitamin C và B6, mangan, phốt pho, niacin và axit pantothenic.

Trong khoai tây cũng chứa vitamin C, có khả năng chống oxy hóa. Theo các nghiên cứu, chất này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, chúng có thể giúp tăng cường tiêu hóa, tăng sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Hơn nữa, tiêu thụ khoai tây giúp ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Lưu ý khi chế biến khoai tây

Khoai tây có nhiều cách chế biến lành mạnh, trong đó bao gồm: luộc, hấp và nướng. Tiêu thụ khoai tây bằng các hấp, nướng, luộc có thể hạn chế cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp chúng ta giảm cân. Chiên khoai tây không phải là phương pháp tốt, vì nó có thể làm tăng hàm lượng calo đáng kể do lượng dầu bị hấp thụ.

Dưới đây là một số cách giúp giữ chất dinh dưỡng khi chế biến khoai tây:

Luộc khoai tây cả vỏ : Luộc khoai tây không có vỏ có thể làm giảm hàm lượng một số chất dinh dưỡng của chúng như: vitamin C và vitamin B, khi luộc nên sử dụng ít nước.

Nướng khoai tây cả vỏ: Khoai tây nướng còn nguyên vỏ có thể làm giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng.

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

(PLO)-  Bằng cách lựa chọn thực phẩm sáng suốt, những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.