Những người cần thận trọng trong tiêm chủng vaccine COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hướng dẫn phân chia các đối tượng tiêm chủng thành 4 nhóm, nhóm nên khuyến cáo tiêm chủng, nhóm thận trọng tiêm chủng và nhóm nên trì hoãn tiêm chủng, nhóm không được tiêm.

Đối tượng được khuyến cáo tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với các hoạt chất hoặc bất kỳ tác dụng nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Đối tượng cần thận trọng trong tiêm chủng gồm người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên, người có bệnh nền, bệnh mãn tính đã điều trị ổn định. Người mất tri giác mất năng lực hành vi. Người trên 65 tuổi. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu. Người có bệnh mãn tính có dấu hiệu bất thường.

Đối tượng phải trì hoãn tiêm chủng bao gồm những người đang mắc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển chưa được kiểm soát. Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù

Những người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng trở lại, phụ nữ mang thai và đang cho con bí cũng được liệt vào nhóm nên trì hoãn tiêm vaccine COVID-19.

Ngoài ra những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào, có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất thuộc nhóm chống chỉ định tiêm.

Bộ Y tế cũng có hướng dẫn cụ thể trong việc khám sàng lọc trước khi tiêm, các bước khám và tư vấn.

Chi tiết hướng dẫn xem dưới đây:

Những người cần thận trọng trong tiêm chủng vaccine COVID-19 ảnh 1
Những người cần thận trọng trong tiêm chủng vaccine COVID-19 ảnh 2

Những người cần thận trọng trong tiêm chủng vaccine COVID-19 ảnh 3