Những tác dụng đáng kinh ngạc của việc từ bỏ đường trong một tháng

(PLO)- Cắt giảm lượng đường trong vòng 30 ngày có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe của chúng ta.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Eat This, Not That, việc cắt bỏ đường bổ sung, thậm chí chỉ trong một tháng, thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng những lợi ích mà nó mang lại rất đáng giá. Từ việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến sức khỏe đường ruột tốt hơn và ít lo lắng hơn, cắt giảm lượng đường trong vòng 30 ngày có thể mang lại những tác động đáng kinh ngạc.

Cắt giảm lượng đường trong vòng một tháng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Cắt giảm lượng đường trong vòng một tháng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những lợi ích của việc cắt giảm lượng đường trong vòng một tháng.

Ít viêm trong cơ thể

Chứng viêm mãn tính, ảnh hưởng đến gần 125 triệu người Mỹ, có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và viêm khớp, và cứ 5 người trên toàn cầu thì có 3 người chết vì những bệnh viêm nhiễm này.

Trong số các yếu tố lối sống phổ biến khác như uống quá nhiều rượu, hút thuốc, béo phì và căng thẳng mãn tính có thể làm tăng khả năng bị viêm, một nghiên cứu được công bố trên Pubmed cho thấy đường cũng có thể liên quan trực tiếp. Vì vậy, học cách sống không thêm đường có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số tình trạng viêm nhiễm này.

Giảm nguy cơ ung thư

Một báo cáo được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy lượng đường hấp thụ có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn đến sự phát triển của một số bệnh ung thư, trong đó tập trung vào ung thư vú.

Allison Tallman, một chuyên gia dinh dưỡng tại Sporting Smiles, cũng giải thích rằng việc từ bỏ đường cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sức khỏe đường ruột tốt hơn

Cắt bỏ đường trong một tháng có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Một trong những cách nó có thể làm được điều này là giúp bạn đạt được sự cân bằng tốt hơn của vi khuẩn đường ruột "tốt".

Jenny Askew, chủ tịch của The Nutrition Clinic for Digestive Health, giải thích: “Đường và carbs tinh chế nuôi vi khuẩn xấu trong ruột, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến quá nhiều vi khuẩn xấu và không đủ loại tốt, đồng thời có khả năng gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí là táo bón."

Sức khỏe răng miệng tốt hơn

Từ khi chúng ta còn nhỏ, đường đã đồng nghĩa với sâu răng.

Theo Healthy Food America (HFA), những người trưởng thành thường xuyên uống một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày mắc bệnh răng miệng nhiều hơn 30%, so với những người trưởng thành không uống đồ uống có đường.

Ngoài ra, HFA cũng báo cáo rằng trẻ em thường xuyên uống nước ngọt có ga có nguy cơ sâu răng gần đôi so với trẻ không uống nước ngọt có ga. Do đó, hãy thay thế đồ uống có đường bằng những đồ uống khác lành mạnh hơn, chẳng hạn như nước lọc có hương vị hoặc trà không đường với chanh.

Ít trầm cảm và lo lắng

Bỏ tiêu thụ đường trong một tháng không chỉ có tác dụng tích cực đối với cơ thể mà còn đối với tâm trí của chúng ta.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, lượng đường cao hơn trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn. Trong một nghiên cứu khác, người ta cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều đường có thể gây ra những thay đổi về chức năng sinh học thần kinh của não, thay đổi trạng thái cảm xúc và lo lắng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên PLOS ONE, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng "lượng đường tăng lên trong nguồn cung cấp thực phẩm của người dân có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn, không phụ thuộc vào tỷ lệ béo phì."

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí British Medical Journal, cho thấy rằng bất kể trọng lượng hay mức độ mỡ nội tạng của một người, chỉ uống một loại đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường, có thể giảm xuống nếu bạn có thể cắt bỏ hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ đường bổ sung, theo Eat This, Not That.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm