Tết ăn những thực phẩm này có thể giúp tăng cholesterol "tốt"

(PLO)- Những thực phẩm giúp tăng lượng cholesterol "tốt", bao gồm chuối, táo, dâu tây, hạnh nhân, các loại hạt, các loại cá béo,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, mặc dù cholesterol cao có thể di truyền trong gia đình, nhưng nó thường do các quyết định lối sống tồi tệ gây ra, khiến nó vừa có thể điều trị vừa có thể phòng ngừa được.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục bền bỉ và dùng thuốc không thường xuyên đều có thể giúp giảm lượng cholesterol cao.

Ăn các loại cá béo có thể giúp cải thiện sự vận chuyển cholesterol trong cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH

Ăn các loại cá béo có thể giúp cải thiện sự vận chuyển cholesterol trong cơ thể. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp tăng lượng cholesterol "tốt" mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Táo

Táo có chứa pectin có thể làm giảm cholesterol LDL hay còn gọi là "cholesterol xấu" và tăng tỷ lệ HDL hay còn gọi là "cholesterol tốt".

Táo cũng chứa rất nhiều polyphenol. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, polyphenol có thể giúp giảm viêm hoặc tắc nghẽn động mạch, bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL.

Các loại hạt

Chất béo có lợi cho tim mạch có trong các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, quả hồ trăn, cũng như đậu phộng và các loại đậu.

Chúng cũng bao gồm rất nhiều chất xơ và một thứ gọi là sterol thực vật trong đó. Sterol thực vật ngăn cơ thể bạn hấp thụ cholesterol.

Chỉ cần lưu ý rằng các loại hạt chứa rất nhiều calo, vì vậy hãy sử dụng cốc đo lường hoặc thang đo để kiểm soát khẩu phần nếu bạn đang quản lý lượng ăn vào của mình.

Quả mọng

Các thành phần chống oxy hóa như anthocyanin, axit phenolic, stilben, tanin và caroten có nhiều trong dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất có liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện mức cholesterol.

Chuối

Kali và chất xơ trong chuối có thể làm giảm cholesterol và huyết áp.

Chuối cũng cung cấp một nguồn chất xơ hòa tan tốt, giúp hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lựu

Nước ép lựu có chứa chất chống oxy hóa, cụ thể là polyphenol. Một trong nhiều lợi ích bảo vệ tim mạch mà chất chống oxy hóa mang lại là giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc cholesterol "xấu").

Các loại cá béo

Các loại cá béo có chứa chất béo bão hòa có thể giúp tăng LDL và axit béo omega-3 làm giảm LDL.

Bằng cách thay cá cho thịt và ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài việc giảm chất béo trung tính trong máu, axit béo omega-3 còn giúp bảo vệ tim khỏi sự phát triển nhịp tim không đều, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm