Cách để đạt được cân nặng lý tưởng trong dịp Tết

(PLO)- Đạt được cân nặng lý tưởng là một trong những mục tiêu phổ biến nhất trong năm mới, nhưng nó lại là mục tiêu mà hầu hết chúng ta phải vật lộn để đạt được.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hindustan Times, cố gắng đạt được cân nặng lý tưởng không chỉ ngăn ngừa các bệnh mãn tính mà còn giúp bạn có mức năng lượng cao mỗi ngày.

Thừa cân hoặc béo phì có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, bệnh tim và các bệnh do lối sống khác trong tương lai gần. Thiếu cân có nghĩa là bạn có khả năng miễn dịch thấp, bạn có thể có nguy cơ bị loãng xương, giảm sức mạnh cơ bắp, hạ thân nhiệt,...

Thực hiện đúng những điều cơ bản của bạn như ăn uống theo chế độ dinh dưỡng, ngủ ngon, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát mức độ căng thẳng và tránh ngồi nhiều một chỗ thường giúp giải quyết các vấn đề về cân nặng.

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Ảnh: NHẬT LINH

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là cách để đạt được cân nặng lý tưởng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện:

Ghi lại nhật ký thực phẩm

Bắt đầu một ngày của bạn bằng cách liệt kê tất cả các loại thực phẩm sẽ được tiêu thụ bắt đầu từ bữa ăn đầu tiên trong ngày đến bữa ăn cuối cùng trong ngày cùng với thời gian của bữa ăn.

Ngày hôm sau, hãy đánh giá lại và cố gắng loại bỏ những thực phẩm không lành mạnh và cố gắng thay thế bằng một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Lập kế hoạch ăn uống

Theo dõi chế độ ăn uống bằng cách duy trì nhật ký thực phẩm chắc chắn sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể loại bỏ tất cả những thực phẩm không tốt cho sức khỏe đang có trong kho tại nhà và bổ sung thêm những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách lập danh sách mua sắm có thực phẩm tốt cho sức khỏe và ít calo. Bạn có thể đọc các giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm và tránh mua thực phẩm có hàm lượng calo cao như khoai tây chiên, bánh ngọt, đồ uống có đường,...

Thời gian bữa ăn

Bám sát mô hình bữa ăn phù hợp cùng với thời gian bữa ăn phù hợp là rất quan trọng. Bằng cách này, có thể tránh được việc bỏ bữa và sau đó tiêu thụ lượng calo dư thừa trong bữa ăn tiếp theo. Tập trung vào các bữa ăn nhỏ thường xuyên thay vì ăn một bữa lớn trong một lần.

Bữa tối sớm

Bữa tối nên là bữa ăn nhẹ nhất trong ngày vì năng lượng tiêu hao sau bữa tối không nhiều.

Cần kết thúc bữa tối trước khi đi ngủ ít nhất 4 tiếng, vì đi ngủ ngay sau khi ăn tối có thể dẫn đến tăng cân.

Kiểm soát khẩu phần

Để giảm cân, cần phải cắt giảm khoảng 500-600 kcal từ lượng calo hàng ngày. Do đó, hãy cố gắng đo lượng thức ăn và tuân theo nó. Sử dụng bát, đĩa, cốc nhỏ hơn,...

Hoạt động thể chất

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để đốt cháy calo. Cần tập thể dục trong 1 giờ, 5 ngày một tuần cùng với việc giảm tổng lượng calo nạp vào thông qua chế độ ăn kiêng gây thâm hụt calo dẫn đến giảm cân. Cố gắng vận động trong suốt quá trình ăn kiêng và tránh ngồi nhiều giờ.

Giấc ngủ và hydrat hóa

Kiểm soát mức độ căng thẳng và ngủ đủ 8 tiếng để tránh bị đói quá mức và đủ nước. Bạn có thể uống 8 ly nước mỗi ngày vì nó giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, theo Hindustan Times.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...