Nợ thuế vài trăm ngàn đồng cũng bị hoãn xuất cảnh

Sáng 12-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Theo đó, căn cứ vào Điều 36 của dự thảo thì các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trong đó có trường hợp: “Người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế”.

Nợ thuế vài trăm ngàn đồng cũng bị hoãn xuất cảnh ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm. Ảnh: NGÂN NGA

Quy định này đang bị rất nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại vì sẽ vô tình gây khó khăn cho công dân một cách chưa cần thiết. Theo Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm (Công an TP.HCM), nên cần quy định cụ thể thiếu nợ thuế bao nhiêu thì bị cấm xuất cảnh hoặc có thể cho người dân được nộp tiền tạm tại cơ quan nào đó để họ được xuất cảnh.
Bởi nhiều trường hợp người dân nợ thuế đôi khi chỉ 1, 2 triệu đồng mà họ không hề hay biết vì có thể do cơ quan thuế gửi văn bản qua đường bưu điện bị trục trặc. Đến khi người dân mua vé máy bay ra nước ngoài rồi ra sân bay làm thủ tục mới hay mình bị hoãn xuất cảnh. Họ muốn đóng thuế tại chỗ để được giải quyết cho đi thì lại không có quy định này.
Cạnh đó, theo Thượng tá Nghiệm, cơ quan thuế đã ra công văn tạm hoãn xuất cảnh khi gửi cho cơ quan xuất nhập cảnh thì đồng thời phải gửi cho người dân để họ biết. Việc làm này để họ biết mà chủ động đến nộp thuế nếu muốn được xuất cảnh.
Cũng có trường hợp cơ quan thuế tạm hoãn xuất cảnh một người trong thời hạn hai năm nhưng hết hai năm cơ quan xuất nhập cảnh vẫn chưa rõ người dân đã đóng thuế hay chưa.

Nợ thuế vài trăm ngàn đồng cũng bị hoãn xuất cảnh ảnh 2
Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Văn Thị Bạch Tuyết. Ảnh: NGÂN NGA

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Văn Thị Bạch Tuyết cho biết sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề trên để công dân họ biết thực hiện nghĩa vụ của mình với nhà nước.
Bởi trên thực tế có nhiều trường hợp chỉ nợ thuế có vài trăm ngàn đồng nhưng lại bị tạm hoãn xuất cảnh mà người dân không hề hay biết.

Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh (trích dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam)

1. Bị can, bị cáo, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố theo quy định của BLTTHS khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ có dấu hiệu bỏ trốn.

2. Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự; người được tạm hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

3. Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc giải quyết vụ án, thi hành án.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định pháp luật thi hành án dân sự khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

5. Người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

6. Người chưa chấp hành quyết định xử phạt phi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định tại khoản 2,4,5,6 hoặc 7 Điều 4 của luật này.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn. 

8. Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp phía nước ngoài cho phép nhập cảnh và chữa bệnh.

9. Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.