Nobel Kinh tế 2023: Vinh danh nghiên cứu vai trò nữ giới trong thị trường lao động

(PLO)- Nobel Kinh tế 2023 vinh danh nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin vì góp phần nâng cao hiểu biết về vai trò nữ giới trong thị trường lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-10, Ủy ban Nobel của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Kinh tế 2023 thuộc về nhà kinh tế học người Mỹ Claudia Goldin.

Theo Ủy ban Nobel, bà Goldin được trao giải Nobel Kinh tế “vì đã nâng cao hiểu biết của chúng ta về vai trò của thị trường lao động nữ”.

Các công trình nghiên cứu của bà Goldin tìm ra những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về mặt giới tính trên thị trường lao động. Bà cũng là người đầu tiên hoàn thiện báo cáo toàn diện về thu nhập của phụ nữ và sự tham gia của nữ giới vào thị trường lao động trong nhiều thế kỷ.

196603_web.jpg
Nhà kinh tế học Claudia Goldin - người đoạt giải Nobel Kinh tế 2023. Ảnh: BBVA FOUNDATION

“Hiểu được vai trò của phụ nữ trong lao động là điều quan trọng đối với xã hội. Nhờ nghiên cứu đột phá của bà Claudia Goldin mà giờ đây chúng ta biết nhiều hơn về các yếu tố cơ bản và những rào cản nào có thể cần được giải quyết trong tương lai” - ông Jakob Svensson, Chủ tịch Ủy ban giải Nobel Kinh tế, nói.

Tính đến nay, giải Nobel Kinh tế đã được trao 54 lần cho 92 người, trong đó có 2 phụ nữ. Người cao tuổi nhất từng nhận giải Nobel Kinh tế là nhà kinh tế học Leonid Hurwicz, được vinh danh vào năm 2007 khi đã 90 tuổi.

Phần thưởng cho mỗi giải Nobel năm nay là giấy chứng nhận, huy chương giải Nobel và tiền thưởng. Số tiền thưởng cho mỗi giải Nobel 2023 là 11 triệu krona Thụy Điển (khoảng 989.000 USD).

Năm 2022, giải Nobel Kinh tế được trao cho nhà kinh tế học Ben Bernanke, nhà kinh tế học Douglas Diamond và nhà kinh tế học Philip Dybvig, vì giúp nâng cao hiểu biết về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế. Ủy ban Nobel đánh giá những nghiên cứu của họ có vai trò thực tiễn to lớn trong việc điều tiết thị trường tài chính và giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chính.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm