Nỗi lo trăn trở Sâm Ngọc Linh giả và hành trình bảo vệ ‘Quốc bảo Việt Nam’

(PLO)-Suốt hơn 20 năm duy trì và phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, ông Trần Hoàn - người đã khai sinh ra thủ phủ Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum đã gặp không ít những khó khăn và thách thức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuy nhiên, với bản lĩnh, nỗ lực và sự kiên định của mình, ông đã làm nên một kỳ tích là giữ được sự tinh hoa của Sâm Ngọc Linh khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng và chính thức trở thành “Quốc bảo Việt Nam”. Nhờ đó, đưa thương hiệu Sâm NGọc Linh trở thành niềm tự hào của người dân Việt, đồng thời đưa thương hiệu vươn xa hơn đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực

Sâm Ngọc Linh được ví như một loại “thần dược” với hơn 84 hợp chất saponin, mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức khỏe, sinh lực, kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, ổn định đường huyết, hỗ trợ chống oxy hóa, đẹp da, tăng cường chức năng, gan, bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ chống stress…

Ông Đào Xuân Quí (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khóa X), Ông Trần Hoàn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Hảo

Ông Đào Xuân Quí (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khóa X), Ông Trần Hoàn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Hảo

Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 là thương hiệu ngày càng được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước biết đến. Bởi không chỉ phân phối các chế phẩm về Sâm Ngọc Linh uy tín trên khắp cả nước mà còn sở hữu vườn Sâm Ngọc Linh rộng hơn hàng ngàn héc ta trên đỉnh núi Ngọc Linh (Kon Tum).

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng đằng sau thành công ấy chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể cán bộ công nhân viên. Đặc biệt là người đứng đầu của thương hiệu nhưng lại khá kín tiếng, đó chính là ông Trần Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Chính ông là người đã cùng cộng sự của mình thu gom những cây Sâm Ngọc Linh tự nhiên về làm giống để giữ được nguồn gen quý giá không bị mai một.

Kiên quyết giữ nguồn gen gốc và ngăn chặn tình trạng Sâm Ngọc Linh làm giả

Để giữ vững được một thương hiệu chuyên về Sâm Ngọc Linh hơn 20 năm là việc không hề đơn giản. Những khó khăn luôn bao trùm với người đàn ông chân chất ấy. Từ điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đến việc giải quyết đưa vật liệu, thực phẩm lên đỉnh núi, đường đi,...và tình trạng sâm giả đang diễn ra tràn lan..

Trước vấn nạn ấy cùng nhiều câu hỏi đặt ra làm sao kiểm soát và hạn chế tối đa tình trạng sâm giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng và thương hiệu Sâm Ngọc Linh. Nguy hiểm và công khai hơn nữa là đã có một số doanh nghiệp và các nhà khoa học tại một số tỉnh đã công khai mang cây giống từ bên Trung Quốc vào trồng rồi tuyên bố đã di thực và trồng thành công cây Sâm Ngọc Linh theo hướng công nghệ cao của Hàn Quốc.

Ông Đào Xuân Quí và thiếu tướng Lê Duy Hải cùng các lãnh đạo ghé thăm vườn sâm K5 năm 2011.

Ông Đào Xuân Quí và thiếu tướng Lê Duy Hải cùng các lãnh đạo ghé thăm vườn sâm K5 năm 2011.

Vì vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra, điều tra xử lý các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ đối với việc sử dụng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, buôn bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng và xử lý hình sự để bảo vệ thương hiệu quốc gia cho giống sâm chính gốc.

Với sự kiên trì, bền bỉ, không ngại gian nan, thử thách, ông Trần Hoàn đã vạch ra định hướng để đưa thương hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 đi theo đúng tôn chỉ ban đầu là giữ gìn nguồn sâm gốc quý hiếm. Ngoài ra, ông đã kết nối với các doanh nghiệp địa phương, hộ gia đình trồng sâm và đưa ra thị trường những sản phẩm uy tín chất lượng từ những cây Sâm Ngọc Linh đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng dược tính dồi dào như: K5 - Trà Sâm Ngọc Linh, K5 - Dịch chiết Sâm Ngọc Linh, K5 - Sâm Ngọc Linh Mật Ong, Rượu Sâm Ngọc Linh, Tổ Yến Sâm Ngọc Linh…

HLV Park Hang-seo, đại sứ thương hiệu của Sâm Ngọc Linh.

HLV Park Hang-seo, đại sứ thương hiệu của Sâm Ngọc Linh.

Sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Không dừng lại ở đó, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 hiện đang có nhiều dự định trong tương lai sẽ cải tiến và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm đột phá, mới lạ, phù hợp với nhu cầu của khách hàng lẫn đối tác. Nhằm hướng đến một cuộc sống chất lượng, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn với Sâm Ngọc Linh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mua hàng lấy hoá đơn, cơ hội trúng thưởng 50 triệu đồng

Mua hàng lấy hoá đơn, cơ hội trúng thưởng 50 triệu đồng

(PLO)- Để khuyến khích cá nhân nhận hoá đơn khi mua hàng, Cục thuế TP.HCM định kỳ tổ chức chương trình quay thưởng “Hóa đơn may mắn” cho người mua hàng nhận hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền từ người bán hàng là người nộp thuế trên địa bàn thành phố.

Hấp dẫn chương trình ‘Hóa đơn may mắn’ quý 2 năm 2023

Hấp dẫn chương trình ‘Hóa đơn may mắn’ quý 2 năm 2023

(PLO)- Với mục tiêu thay đổi thói quen của người mua hàng, khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng… tính đến tháng 08 năm 2023, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức thành công 4 kỳ quay thưởng hóa đơn may mắn với tổng giá trị giải thưởng lên đến 650 triệu đồng.